M&A

Trước khi bắt tay Thaco, HVG chi hơn 300 tỷ mua lại Thủy sản Hùng Vương – Miền Tây

(VNF) - Công ty Cổ phần Hùng Vương (HoSE:HVG) vừa công bố nghị quyết của HĐQT về việc mua lại cổ phần của Công ty Cổ phần Nuôi trồng Thuỷ sản Hùng Vương – Miền Tây từ các cổ đông cá nhân.

Trước khi bắt tay Thaco, HVG chi hơn 300 tỷ mua lại Thủy sản Hùng Vương – Miền Tây

Hùng Vương một thời được mệnh danh là 'vua cá tra'.

Cụ thể, HVG mua 19,2 triệu cổ phần từ cổ đông Mai Văn Tiến và 12 triệu cổ phần từ cổ đông Lê Kim Phụng. Giá mua là 10.000 đồng/cổ phần. Như vậy, tổng số tiền mà HVG sẽ chi để thực hiện giao dịch này là 312 tỷ đồng.

HVG cho biết sau khi hoàn tất giao dịch, công ty có kế hoạch sang nhượng cổ phần Nuôi trồng Thuỷ sản Hùng Vương – Miền Tây cho một bên thứ ba khác với giá chuyển nhượng không dưới 10.000 đồng/cổ phần.

Nuôi trồng Thuỷ sản Hùng Vương – Miền Tây là công ty liên kết của HVG, có vốn điều lệ 590 tỷ đồng. Trong đó, phần vốn góp của HVG là 283,6 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 48%.

Động thái của HVG xuất hiện trong bối cảnh ngày 9/1 tới đây công ty sẽ ký hợp tác chiến lược với Thadi (công ty con của Thaco) tại TP. HCM. Nội dung hợp tác chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết Thadi sẽ hợp tác đầu tư phát triển mảng chăn nuôi của HVG bao gồm thuỷ sản và nuôi lợn.

Thadi là công ty con của Thaco, được thành lập vào tháng 3/2019 hoạt động trong lĩnh vực đầu tư sản xuất kinh doanh nông – lâm nghiệp bao gồm nghiên cứu phát triển, nông trường mẫu, chăn nuôi mẫu thực nghiệm, sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ sinh học, chế biến trái cây…

Trước Thuỷ sản Hùng Vương, Thadi đã hợp tác chiến lược với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), nhằm phát triển mảng trồng trọt và chuỗi giá trị logistics với dịch vụ vận tải nông nghiệp chuyên dụng phục vụ cho việc xuất khẩu trái cây.

Trong nhiều năm gần đây, HVG rơi vào trình trạng kinh doanh sa sút.

Trong năm 2019, HVG liên tục tái cơ cấu, cắt bỏ công ty con, dự án cũng như các mảng kinh doanh để thu hẹp hoạt động về lĩnh vực trọng điểm.

Trong quý IV/2019, HVG đạt 687 tỷ đồng doanh thu, giảm gần 1.000 tỷ đồng so với cùng kỳ. Do bán hàng thấp hơn giá vốn dẫn đến việc HVG ghi nhận khoản lỗ gộp 36 tỷ đồng; lỗ ròng của quý IV là 242 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm tài chính 2018-2019, doanh thu của HVG giảm hơn một nửa, từ 8.100 tỷ xuống 4.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế giảm 600 tỷ đồng, từ 104 tỷ đồng xuống -500 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ giảm từ 1,5 tỷ đồng xuống -476 tỷ đồng. Tính đến 30/9/2019, lỗ lũy kế của HVG đã lên đến 892 tỷ đồng.

Tin mới lên