Tài chính quốc tế

Trước lo ngại về sức khỏe, ông Biden tuyên bố có thể làm 2 nhiệm kỳ tổng thống Mỹ

(VNF) - Nếu giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ trở thành ứng viên nhiều tuổi nhất đắc cử tổng thống trong lịch sử Mỹ, phá vỡ kỷ lục trước đó của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Trước lo ngại về sức khỏe, ông Biden tuyên bố có thể làm 2 nhiệm kỳ tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện 74 tuổi còn ông Joe Biden hiện đã 77 tuổi và sẽ bước sang tuổi 78 sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay là màn đối đầu của hai ứng viên đều trên 70 tuổi. Ông Trump hiện đã 74 tuổi còn ông Biden là 77 tuổi và sẽ bước sang tuổi 78 sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Nhiều người tỏ ra hoài nghi về sức khỏe của vị tổng thống Mỹ tương lai, đặc biệt là với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden bởi ông sẽ bước sang tuổi 80 ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu đắc cử tổng thống.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đội ngũ tranh cử của ông cũng liên tục đưa ra nghi vấn liệu ông Biden có đủ khỏe mạnh, minh mẫn để lãnh đạo nước Mỹ hay không.

Để đáp trả những nghi vấn này, trong cuộc phỏng vấn của đài ABC News ngày 23/8, ông Joe Biden khẳng định dù năm nay đã 77 tuổi, ông vẫn đủ sức khoẻ để phục vụ nước Mỹ.

"Tôi nghĩ việc xuất hiện những câu hỏi về sức khoẻ đối với một người ngoài 70 tuổi muốn lãnh đạo đất nước là một điều rất chính đáng. Nhưng hãy nhìn tôi đi, xem tôi sẽ làm được gì”, ông Biden khẳng định, thậm chí bỏ ngỏ khả năng sẵn sàng tranh cử nhiệm kỳ hai. Nếu đắc cử 2 nhiệm kỳ, ông Biden sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ hai ở tuổi 86.

Cuộc tranh đua giữa hai ứng cử viên đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Mỹ đang bước vào giai đoạn quyết liệt khi chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là tới ngày bầu chọn tổng thống Mỹ.

Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ đã diễn ra trong 4 ngày và bế mạc vào ngày 20/8, cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức chấp nhận đề cử trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa dự kiến diễn ra từ ngày 24/8-27/8.

Theo danh sách được truyền thông Mỹ công bố, 6/12 diễn giả chính tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa sẽ là người nhà của Tổng thống Trump, bao gồm: Tổng thống Trump, Đệ nhất phu nhân Melania Trump, cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump, con trai Donald Trump Jr. và Eric Trump, con gái Tiffany Trump.

Các diễn giả còn lại gồm Phó tổng thống Mike Pence, lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, thống đốc bang Nam Dakota Kristi Noem, thượng nghị sĩ Iowa Joni Ernst và thượng nghị sĩ Nam Carolina Tim Scott.

Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa được coi là sự kiện bước ngoặt với chiến dịch tái tranh cử của ông Trump. Đó là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn với ông Trump sau khi đảng Dân chủ vừa có một kỳ đại hội ấn tượng.

Theo kết quả khảo sát do tổ chức Morning Consult tiến hành ngay sau đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, tỷ lệ ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden hiện là 52%, trong khi tỷ lệ dành cho ông Trump là 43%.

Xem thêm >> Burberry bán khẩu trang cao cấp giá gần 3 triệu đồng

Tin mới lên