Tài chính quốc tế

Trước nguy cơ lại bị Mỹ trừng phạt, Nga tuyên bố sẵn sàng đối phó

(VNF) - Một loạt quan chức Nga đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn nhằm phản ứng trước dự luật trừng phạt mới nhằm vào Nga của một nhóm nghị sỹ Mỹ.

Trước nguy cơ lại bị Mỹ trừng phạt, Nga tuyên bố sẵn sàng đối phó

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu trước báo giới ngày 13/2, Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Vladimir Dzhabarov khẳng định: “Nếu dự luật trừng phạt mới được Mỹ thông qua thì chúng tôi sẽ đáp trả. Tôi tin rằng nước Nga sẽ tận dụng mọi nguồn lực sẵn có để đối phó với biện pháp trừng phạt này”.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 14/2 thì cho biết Nga có đầy đủ biện pháp để bảo vệ nền kinh tế trước bất cứ biện pháp trừng phạt mới nào của Mỹ.

Theo đó, Bộ Tài chính và Ngân hàng trung ương Nga đã tạo ra một “rào chắn” để bảo vệ các ngân hàng của nước này.

Những tuyên bố cứng rắn này nhằm phản ứng trước việc nhóm Thượng nghị sỹ Mỹ ngày 13/2 đã giới thiệu dự luật “Bảo vệ an ninh Mỹ khỏi hành vi gây hấn của Điện Kremlin” (viết tắt là DASKA) năm 2019.

Dự luật sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với ngân hàng, dự án khí hóa lỏng, nợ quốc gia của Nga. Bên cạnh đó, dự luật mới cũng sẽ áp đặt trừng phạt đối với lĩnh vực đóng tàu của Nga với cáo buộc Nga “đã vi phạm quyền tự do hàng hải ở Eo biển Kerch hoặc bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Dự luật này cũng sẽ nhắm vào các nhà tài phiệt, nhân vật chính trị cấp cao và các đặc vụ của Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) liên quan đến vụ việc xảy ra tại Eo biển Kerch tháng 11/2018, dẫn tới căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine.

Dự luật do Thượng nghị sỹ Cộng hòa Lindsey Graham (bang Nam Carolina) và Thượng nghị sỹ Dân chủ Bob Menendez (bang New Jersey) cùng nhiều thành viên khác của Ủy ban đối ngoại Thượng viện đề xuất.

Đây là phiên bản cứng rắn hơn “dự luật trừng phạt từ địa ngục” do  Thượng nghị sỹ Graham đề xuất nhưng đã không được thông qua vào năm 2018.

Theo Reuters, dự luật mới có cơ hội lớn được Quốc hội thông qua, dù với hình thức một văn bản chỉnh sửa hay một điều luật khác, khi các thành viên lưỡng đảng cùng tỏ ra tức giạn đối với Nga trước cáo buộc Nga can thiệp công việc nội bộ các nước khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ phải ký vào dự luật mới trước khi nó trở thành luật, mặc dù ông vẫn còn ngần ngại. Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về dự luật này.

Gần đây nhất, căng thẳng Nga-Mỹ lại tiếp tục leo thang sau khi Bộ Tài chính Mỹ ngày hồi cuối tháng 12/2018 tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 15 cá nhân và 4 thực thể Nga.

Cụ thể, trong danh sách bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt có 15 thành viên thuộc Cơ quan Tình báo Nga (GRU) vì cáo buộc liên quan tới việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, các cuộc tấn công mạng nhằm vào Cơ quan Chống Doping Thế giới, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học và những tổ chức khác trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2018.

Các lệnh trừng phạt còn cấm người Mỹ và những công ty có chi nhánh tại Mỹ làm ăn với các tổ chức hay cá nhân Nga bị Washington trừng phạt. Lệnh trừng phạt cũng cho phép Washington đóng băng bất kỳ tài sản nào của các cá nhân và tổ chức Nga nằm trong "danh sách đen".

Không những vậy, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin còn tuyên bố rằng Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác quốc tế để đưa ra hành động tập thể nhằm ngăn chặn và phòng vệ trước các hành động sai phạm của Nga, các đối tượng ủy nhiệm và cơ quan tình báo của Nga.

Xem thêm >> Mỹ vẫn kiên trì ‘gạ’ Thổ Nhĩ Kỳ dừng việc mua S-400 của Nga

Tin mới lên