Tài chính quốc tế

Trước tham vọng ‘tái thống nhất’ của Trung Quốc, Đài Loan cầu cứu cộng đồng quốc tế

(VNF) - Sau tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Bắc Kinh sẽ không từ bỏ việc sử dụng sức mạnh quân sự như phương án để thu hồi Đài Loan, giới chức hòn đảo này đã liên tục có những động thái phản kháng.

Trước tham vọng ‘tái thống nhất’ của Trung Quốc, Đài Loan cầu cứu cộng đồng quốc tế

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Trong bài phát biểu trước báo giới ở Đài Bắc ngày hôm nay (5/1), khi đề cập tới lời cảnh báo dùng vũ lực để "thống nhất" của Bắc Kinh, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói: "Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ đánh giá sự việc nghiêm túc và có thể lên tiếng ủng hộ, giúp đỡ chúng tôi”.

Cũng theo bà Thái, Đài Loan sẽ thực sự tuyệt vọng nếu cộng đồng quốc tế không ủng hộ nền dân chủ của vùng lãnh thổ này.

Trước đó, trong buổi kỷ niệm 40 năm ban hành Văn kiện "Thư gửi đồng bào Đài Loan" tổ chức sáng 2/1 tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình đã tái khẳng định quyết tâm thống nhất Đài Loan và kêu gọi ủng hộ giải pháp "Một nhà nước hai chế độ".

Ông Tập khẳng định Bắc Kinh sẽ không từ bỏ việc sử dụng sức mạnh quân sự như phương án để thu hồi Đài Loan, nhấn mạnh hòn đảo cuối cùng sẽ thống nhất với đại lục.

"Tổ quốc nhất định sẽ thống nhất và tất yếu phải thống nhất", ông Tập nói. "Đây cũng là đòi hỏi tất yếu của sự nghiệp phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa trong thời đại mới".

Tuy nhiên, ngay sau đó, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã nhanh chóng bác bỏ ý tưởng này của ông Tập Cận Bình.

Bà Thái Anh Văn tuyên bố Đài Loan sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc đại lục, nhưng chỉ với tư cách là chính quyền dân chủ. Ngoài ra, bất kỳ cuộc đàm phán chính trị nào giữa hai bờ eo biển phải được trao quyền cũng như giám sát bởi cơ quan lập pháp và tiến hành dưới hình thức hai chính quyền với nhau.

Trước đó, trong bài diễn văn năm mới hôm 1/1, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cho biết bà hiểu “rất rõ” lập trường của chính quyền Đài Loan và “Trung Quốc phải tích cực thừa nhận thực tế rằng có sự tồn tại của Đài Loan, đồng thời ngừng phủ nhận chế độ dân chủ do người dân Đài Loan thiết lập”.

Chính quyền Bắc Kinh vẫn xem Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc và sớm muộn sẽ "thu hồi" hòn đảo ly khai này. Trong khi đó, Đài Loan coi mình là một quốc gia có chủ quyền với đồng tiền, hệ thống chính trị, tư pháp riêng, song chưa bao giờ tuyên bố độc lập khỏi Trung Quốc đại lục.

Xem thêm >> Ngoại trưởng Ba Lan: Dòng chảy phương Bắc 2 đang 'hủy hoại' Ukraine

Tin mới lên