Tài chính quốc tế

Trước thềm EU cấm vận Nga, Mỹ giải phóng thêm 10 triệu thùng dầu dự trữ

(VNF) - Trước khi lệnh cấm vận dầu mỏ Nga của EU có hiệu lực vào đầu tháng 12 tới đây, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết nước này có kế hoạch tung thêm 10 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ ra thị trường năng lượng, Bloomberg đưa tin ngày 20/9.

Trước thềm EU cấm vận Nga, Mỹ giải phóng thêm 10 triệu thùng dầu dự trữ

Mỹ sẽ tung thêm 10 triệu thùng dầu từ kho dự trữ của SPR ra thị trường vào tháng 11 tới.

Theo thông báo được đăng tải chính thức trên trang web của Bộ Năng lượng Mỹ (DOE), Văn phòng Dự trữ Dầu mỏ thuộc DOE thông báo kế hoạch tung thêm 10 triệu thùng dầu thô ra thị trường từ nguồn Cục Dự trữ dầu mỏ chiến lược Mỹ (SPR) vào tháng 11/2022.

Cụ thể,10 triệu thùng dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh thấp (WTI) từ các kho chứa của SPR, bao gồm Big Hill thuộc bang Texas và West Hackberry ở Louisiana.

Động thái mới của DoE là một phần trong tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 31/3, cho phép bán dầu thô từ SPR với mục đích hỗ trợ giải quyết gián đoạn nguồn cung thị trường do ảnh hưởng bởi chiến sự Nga – Ukraine và hỗ trợ giảm chi phí năng lượng cho các gia đình Mỹ.

Theo đó, DOE được cho phép giải phóng tới 180 triệu thùng từ SPR. Lần phát hành dầu thô SPR mang tính lịch sử này đã cung cấp khoảng 155 triệu thùng dầu thô cho nền kinh tế Mỹ. Với thông báo phát hành mới nhất, tổng lượng dầu thô được giải phóng từ nguồn SPR đã được nâng lên 165 triệu thùng.

Đáng chú ý, động thái mới của DOE được công bố ngay trước thềm lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu EU với mặt hàng dầu mỏ Nga có hiệu lực vào ngày 5/12 tới đây. Cũng trong cùng khoảng thời gian này, Tổ chức các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang thảo luận về khả năng cắt giảm sản lượng xuống dưới mức 100.000 thùng/ngày, sau khi phía Mỹ lặp lại lời kêu gọi tăng sản lượng.

SPR là nguồn cung cấp dầu thô khẩn cấp lớn nhất thế giới với hơn 600 triệu thùng tại các kho dự trữ dầu thuộc sở hữu liên bang được lưu trữ trong các hầm chứa muối dưới lòng đất tại bốn địa điểm lưu trữ ở các bang Texas và Louisiana.

Theo một phân tích gần đây từ Bộ Tài chính Mỹ, các đợt giải phóng dầu dự trữ từ SPR trong năm nay, cùng với các đợt phát hành phối hợp từ các đối tác quốc tế, đã làm giảm giá xăng lên tới khoảng 40 cent/gallon.

Xem thêm >> Ông Biden đe dọa ngừng đầu tư vào Trung Quốc nếu hỗ trợ Nga

Tin mới lên