Tài chính quốc tế

Trước thềm IPO, Coinbase nhận giá tham chiếu 250 USD/cổ phiếu từ Nasdaq

(VNF) - Đợt IPO của Coinbase được đánh giá là sẽ không giống bất kỳ đợt ra mắt thị trường nào mà Phố Wall từng chứng kiến.

Trước thềm IPO, Coinbase nhận giá tham chiếu 250 USD/cổ phiếu từ Nasdaq

Trước thềm IPO, Coinbase nhận giá tham chiếu 250 USD/cổ phiếu từ Nasdaq

Từ khi Bitcoin có dấu hiệu phát triển mạnh mẽ, Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại Mỹ, đã vạch ra kế hoạch trở thành trung tâm của “nền kinh tế tiền điện tử” mới nổi. Theo định hướng đó, các giao dịch tài chính và thị trường trực tuyến phần lớn sẽ chuyển sang blockchain, mang đến cho các nhà đầu tư một loạt các loại tiền kỹ thuật số để mua và giao dịch.

Dù vậy, Coinbase vẫn thẳng thắn thừa nhận rằng tăng trưởng ngắn hạn chủ yếu sẽ được quyết định bởi giá và khối lượng giao dịch của đồng Bitcoin.

Có dấu hiệu thua lỗ trong năm 2019, Coinbase đã đảo ngược tình thế khi đi hết năm 2020 với doanh thu tăng gấp đôi lên 1,28 tỷ USD và mức lợi nhuận 322 triệu USD. Tới đây, sàn giao dịch này sẽ chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq và trở thành công ty đầu tiên gắn liền với tiền điện tử thực hiện IPO.

Trước khi tiến hành niêm yết theo kế hoạch, Nasdaq đã đưa ra giá tham chiếu cho Coinbase là 250 USD một cổ phiếu, điều này sẽ định giá Coinbase vào khoảng 65,3 tỷ USD trên cơ sở pha loãng hoàn toàn. Mức giá mà Nasdaq cung cấp phản ánh các giao dịch trên thị trường tư nhân gần đây và từ các chủ ngân hàng đầu tư.

Trong số các công ty tiến hành IPO trên Sở giao dịch chứng khoán New York như Spotify, Slack, Palantir, Asana và Roblox, giá mở cửa trung bình cao hơn khoảng 37% so với giá tham chiếu. Với mức phần trăm tương tự, Coinbase có thể mở cửa với giá khoảng 343 USD mỗi cổ phiếu, rất gần với giá thị trường tư nhân trung bình trong quý đầu tiên là 343,58 USD.

Sau khi IPO thành công, nếu đạt mức vốn hóa thị trường 100 tỷ USD, Coinbase sẽ ngay lập tức trở thành một trong 85 công ty có giá trị nhất của Mỹ. 

Được biết, Coinbase đã chọn con đường niêm yết trực tiếp ra thị trường đại chúng hơn là theo đuổi IPO truyền thống. Điều đó có nghĩa là thay vì huy động tiền mặt bằng cách bán cổ phiếu mới cho một nhóm các nhà đầu tư tổ chức, Coinbase đang cho phép các bên liên quan hiện tại bắt đầu bán ngay lập tức với mức giá theo định hướng thị trường.

Tuần trước, Coinbase đã công bố báo cáo sơ bộ quý I/2021 cho thấy doanh thu trong cùng kỳ đã tăng gấp 9 lần lên 1,8 tỷ USD và thu nhập ròng tăng từ 730 triệu đến 800 triệu USD. Những con số này đã thêm củng cố cho IPO của Coinbase trong tuần này.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của đồng Bitcoin và Ether là tiền đề cho sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase tiến hành IPO.

Đợt IPO của Coinbase được đánh giá là bước ngoặt quan trọng đối với thị trường tiền điện tử, khiến người tiêu dùng tin tưởng hơn vào các đồng tiền số hoá. Các chuyên gia khẳng định đây sẽ là lần niêm yết không giống bất kỳ sự ra mắt thị trường nào mà Phố Wall từng chứng kiến.

Theo đó, hậu IPO, giá trị lâu dài của công ty sẽ vượt xa hai loại tiền tệ lớn nhất hiện nay là Bitcoin và Ether, và sẽ đến từ sự thay đổi cấu trúc tài chính cũng như thị trường trực tuyến.

Bà Natalie Hwang, đối tác quản lý sáng lập tại công ty đầu tư Apeira Capital, cho biết: "Định giá bất kỳ công ty khởi nghiệp nào có thể là một thách thức, nhưng tôi nghĩ vấn đề định giá phức tạp hơn nhiều với một công ty như Coinbase". 

Dự đoán giá tiền điện tử đã được chứng minh là một trò chơi khó nắm bắt kết quả. Do đó, Coinbase đang tìm kiếm một tương lai trong đó các trung gian tài chính bị giảm bớt và các giao dịch chủ yếu diễn ra trên blockchain.

Đại diện phía công ty cho biết thị trường trực tuyến cho thương mại điện tử, du lịch và mua nhà sẽ sử dụng nhiều loại tiền điện tử khác nhau để kết nối người mua và người bán với blockchain đóng vai trò là nguồn chân lý chung.

Ông Josh Fraser, người đồng sáng lập Origin, là một trong những người có niềm tin tuyệt đối vào tiền điện tử, mong đợi sự chấp nhận thị trường tiền ảo nhanh chóng trong lĩnh vực tài chính và thương mại. Ông chỉ ra rằng PayPal có vốn hóa thị trường trên 300 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng dao động khoảng 20%.

Ông Fraser nhận định: "Không có lý do gì để nói rằng Coinbase không nên được định giá cao hơn PayPal ở mức gần 300 tỷ USD, đặc biệt là với hệ số nhân được trao cho các cổ phiếu công nghệ đột phá".

Xem thêm >> Giá Bitcoin tăng như ‘lên đồng’, gần chạm ngưỡng 64.000 USD sát thềm Coinbase IPO

Tin mới lên