Nhân vật

Trước thềm sáp nhập, GAB và AMD có chung 'nữ tướng' mới

(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (HoSE: GAB) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (HoSE: AMD) vừa ra nghị quyết về việc miễn nhiệm ông Nguyễn Đức Công khỏi vị trí chủ tịch HĐQT đồng thời bổ nhiệm bà Vũ Thị Minh Huệ.

Trước thềm sáp nhập, GAB và AMD có chung 'nữ tướng' mới

Bà Vũ Thị Minh Huệ - chủ tịch HĐQT của AMD và GAB.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Công sẽ thôi kiêm nhiệm chức vụ chủ tịch HĐQT GAB kể từ ngày 7/9/2020 sau gần 4 tháng đương nhiệm. Được biết, ông Nguyễn Đức Công hiện vẫn giữ chức vụ tổng giám đốc của GAB.

Người thay thế ông Nguyễn Đức Công ngồi ghế chủ tịch HĐQT GAB là bà Vũ Thị Minh Huệ.

Bà Huệ sinh năm 1985, từng giữ vị trí nhân sự cấp cao tại FLC Biscom.

Ngoài ra, bà Huệ hiện là người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bình Định – tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Faros Bình Định. Cuối năm 2018, FLC Faros đã thoái hết vốn khỏi Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bình Định.

Cùng ngày, Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone cũng thông báo về việc thay đổi nhân sự cấp cao ở vị trí chủ tịch HĐQT.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Công sẽ chỉ giữ chức vụ tổng giám đốc, còn ghế chủ tịch HĐQT sẽ được nhường lại cho bà Vũ Thị Minh Huệ.

Được biết, sự thay đổi nhân sự ở cả GAB và AMD là để thực hiện quy định tại khoản 2 Điều 12 Nghị định 71/2017/NĐ-CP - “chủ tịch hội đồng quản trị không được kiêm nhiệm chức danh giám đốc (tổng giám đốc) của cùng 1 công ty đại chúng”, có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) đã gửi công văn nhắc nhở đồng thời đơn vị kiểm toán trong báo cáo tài chính bán niên của AMD cũng đưa ra ý kiến về việc tách bạch 2 chức danh chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc, nhưng đến nay cả AMD và GAB mới có công bố chính thức.

Ở một diễn biến khác, cả AMD và ROS đều đã thông qua kế hoạch sáp nhập vào GAB. Trong đó, phương án sáp nhập của ROS vào GAB là hoán đổi cổ phiếu với tỷ lệ 1:15, tức là 1 cổ phiếu GAB dự kiến hoán đổi lấy 15 cổ phiếu ROS. Đối tượng phát hành là các cổ đông của ROS.

Như vậy, trước thềm sáp nhập, AMD và GAB đang có cùng một chủ tịch HĐQT là bà Vũ Thị Minh Huệ và cùng một tổng giám đốc là ông Nguyễn Đức Công.

Về tình hình kinh doanh, lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, GAB ghi nhận tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 58 tỷ đồng và 554 triệu đồng, tương ứng giảm 26% và giảm 90% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của GAB đã bốc hơi một nửa sau kiểm toán (trước kiểm toán ghi nhận lợi nhuận sau thuế 1.407 tỷ đồng), được biết là do điều chỉnh của đơn vị kiểm toán về doanh thu và trích trước bổ sung một số khoản chi phí.

Về phía AMD, doanh thu và lợi nhuận sau thuế lũy kế 6 tháng đầu năm lần lượt đạt 601 tỷ đồng và 5,3 tỷ đồng, tương ứng giảm 48% và giảm 70% so với cùng kỳ năm 2019.

Về diễn biến trên thị trường chứng khoán, tháng 7 vừa qua, 3 lãnh đạo của GAB là Phó giám đốc Lâm Đức Toàn, Giám đốc kinh doanh Lê Văn Minh và Giám đốc sản xuất Trần Văn Bắc đều đăng ký bán ra toàn bộ số cổ phiếu nắm giữ.

Cả 3 giao dịch bán trên đều thực hiện thành công. Hiện GAB đang được giao dịch ở mức giá 152.700 đồng/cổ phiếu (giá đóng cửa phiên 7/9/2020). Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 2.000 tỷ đồng.

Về phía AMD, hiện cổ phiếu này đang được giao dịch ở mức giá 2.560 đồng/cổ phiếu (giá đóng cửa phiên 7/9/2020). Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 400 tỷ đồng.

Tin mới lên