Tiêu điểm

Truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

(VNF) - Bộ Công an đã đề nghị Interpol (Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế) hỗ trợ truy bắt, đưa ông Bùi Quang Huy vào danh sách truy nã đỏ, nếu bắt được sẽ đưa về Việt Nam.

Truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Truy nã đỏ Bùi Quang Huy

Thông tin này được Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết tại cuộc họp báo bên lề hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) diễn ra hôm nay (18/9).

Trả lời câu hỏi của báo chí về kết quả phối hợp truy bắt ông Bùi Quang Huy, chủ Công ty Nhật Cường Mobile, Trung tướng Trần Văn Vệ cho hay sau khi cơ quan công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đối tượng này đã trốn khỏi nơi cư trú.

Bộ Công an đã ra quyết định truy nã trong nước và quốc tế, đồng thời đã đề nghị Interpol hỗ trợ truy bắt, đưa vào danh sách truy nã đỏ.

“Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã có đề nghị các nước ASEAN truy nã, nếu bắt được sẽ trao trả về Việt Nam để xử lý”, ông Vệ cho biết.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, ông Bùi Quang Huy bị khởi tố hôm 14/5 với tội danh “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại điều 188 và điều 221 Bộ luật Hình sự. Theo Bộ Công an, ông Bùi Quang Huy đã bỏ trốn từ ngày 9/5.

Ngày 9/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can và lệnh khám xét đối với bị can Bùi Quang Huy về tội “Rửa tiền”.

Lệnh truy nã đỏ là quy ước truy nã của Interpol song không phải là lệnh bắt giữ quốc tế.

Lệnh truy nã đỏ được chính thức ban hành bởi Tổng thư ký Interpol theo yêu cầu của các quốc gia thành viên hoặc một tòa án quốc tế dựa trên một lệnh bắt giữ quốc gia hợp lệ.

Lệnh truy nã đỏ được ban hành với những cá nhân đang bị truy tìm để truy tố hoặc bắt giam.

Lệnh truy nã đỏ mang lại khả năng hiển thị quốc tế cao. Tất cả thông tin về tội phạm và nghi phạm đều được gửi tới các cán bộ biên phòng, cửa khẩu, hải quan khiến việc di chuyển của họ trở nên khó khăn.

 

Tin mới lên