Truy tố cựu Chủ tịch, cựu Tổng giám đốc Sen Tài Thu Việt Nam

Tiểu Vy - 24/02/2026 12:31 (GMT+7)

(VNF) - Ba bị can là cựu Chủ tịch, cựu Tổng giám đốc và cựu Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam đã bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Viện KSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam.

Trong số này có Phạm Thị Hòa (cựu Chủ tịch HĐQT), Nguyễn Thị Thùy Linh (cựu Phó Tổng giám đốc) và Nguyễn Thị Lan Hương (cựu Tổng giám đốc).

Bị can Phạm Thị Hòa - cựu Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam (Ảnh: S.T.).

Theo cáo trạng, từ tháng 10/2020 đến tháng 6/2023, do áp lực nợ nần và nhu cầu chi tiêu cá nhân, ba bị can trên đã bàn bạc, thống nhất nâng khống vốn điều lệ của công ty nhằm huy động vốn bằng hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Để thực hiện, các bị can thuê cộng tác viên và nhân viên kinh doanh sử dụng những tài liệu về chiến lược kinh doanh do Linh và Hương xây dựng nhưng không đúng sự thật để tư vấn, giới thiệu với nhà đầu tư. Công ty được quảng bá là hoạt động hiệu quả, liên tục mở rộng chi nhánh, có lợi nhuận cao. Nhà đầu tư được mời gọi góp vốn, nhận chuyển nhượng cổ phần với cam kết hưởng lợi tức hấp dẫn.

Nguyễn Thị Thùy Linh và Nguyễn Thị Lan Hương còn đưa ra bảng lãi suất từ 9% đến 13,5% tùy theo thời hạn hợp đồng, cam kết chi trả đúng hạn và cho phép rút vốn trước thời hạn.

Tuy nhiên, sau khi góp tiền, các nhà đầu tư không được công nhận quyền cổ đông, không được ghi tên vào sổ cổ đông của công ty.

Cáo trạng xác định, trong khoảng thời gian trên, 459 nhà đầu tư đã chuyển tổng cộng hơn 1.700 tỷ đồng để tham gia đầu tư dưới hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Sau khi nhận tiền, các bị can sử dụng hơn 730 tỷ đồng để chi trả một phần lợi nhuận cho nhà đầu tư, số còn lại gần 990 tỷ đồng bị chiếm đoạt.

Đến nay, cơ quan tố tụng ghi nhận 266/459 bị hại đã gửi đơn tố cáo, với tổng số tiền đã chuyển hơn 970 tỷ đồng. Trong đó, các nhà đầu tư được chi trả hơn 210 tỷ đồng tiền lợi nhuận và bị chiếm đoạt hơn 750 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục
'Việt Nam đã hình thành 1 lớp DN tư nhân đủ lớn, sẵn sàng dấn thân vào lĩnh vực khó'

'Việt Nam đã hình thành 1 lớp DN tư nhân đủ lớn, sẵn sàng dấn thân vào lĩnh vực khó'

22/02/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026–2030 đặt ra yêu cầu bứt phá từ khu vực kinh tế tư nhân – lực lượng đóng góp hơn 51% GDP. Theo đó, nội lực doanh nghiệp Việt cùng cải cách thể chế là yếu tố quyết định để hiện thực hóa tham vọng này.

Lương 2026: Khu vực công tăng mạnh phụ cấp, doanh nghiệp phân hóa sâu

Lương 2026: Khu vực công tăng mạnh phụ cấp, doanh nghiệp phân hóa sâu

22/02/26 09:15 (GMT+7)

Trong khi khu vực công tập trung cải thiện thu nhập thông qua tăng lương cơ sở, phụ cấp, khu vực tư nhân hướng tới đãi ngộ toàn diện, kết hợp giữa thu nhập cạnh tranh và cơ hội phát triển nghề nghiệp.

'Phải tận dụng tối đa những lợi thế đang có'

'Phải tận dụng tối đa những lợi thế đang có'

22/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Để hiện thực hóa khát vọng trở thành quốc gia hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc, theo GS. Nguyễn Đức Khương, Giám đốc phát triển quốc tế, Tổ hợp đại học Leonard de Vinci (Pháp), Việt Nam phải tận dụng tối đa những lợi thế đang có – từ vị thế địa kinh tế, nguồn nhân lực trẻ, đến cơ hội tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu – đồng thời vượt qua những điểm nghẽn cố hữu về thể chế, năng suất và đổi mới sáng tạo.

Từ mảnh đất 'lò gạch' đến khách sạn 5 sao giữa lòng Hà Nội

Từ mảnh đất 'lò gạch' đến khách sạn 5 sao giữa lòng Hà Nội

22/02/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Giữa khu phố đông đúc của Hà Nội hôm nay, nơi khách sạn Pullman vút cao với dáng vẻ sang trọng, ít ai hình dung rằng mảnh đất này từng là một bãi đổi thùng phân, rồi một nhà máy gạch lớn nhất Thủ đô suốt gần nửa thế kỷ. Câu chuyện về mảnh đất ấy cũng là câu chuyện về một con người đặc biệt: ông Năm Diệm – người gây dựng cơ nghiệp từ nghề bị xem là “thấp kém nhất” trong xã hội xưa.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump

21/02/26 07:56 (GMT+7)

Nhân dịp tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình tại thủ đô Washington, D.C, sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng.

Di sản Pháp: Một phần lịch sử và văn hoá Việt

Di sản Pháp: Một phần lịch sử và văn hoá Việt

21/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam nổi bật như một trong số ít quốc gia ở châu Á có di sản Pháp đáng kể. Chắc chắn đây không phải là quốc gia duy nhất. Ví dụ, Khu nhượng địa Pháp ở Thượng Hải là một trong những khu phố được đánh giá cao nhất của thành phố. Kiến trúc Pháp cũng có thể được tìm thấy ở Campuchia và Lào. Tuy nhiên, tôi cho rằng di sản của Việt Nam từ thời kỳ thuộc địa Pháp không có đối thủ thực sự nào ở khu vực Đông Á.

Lương tối thiểu vùng tăng 7,2%, nhà giáo được xếp lương cao nhất từ năm 2026

Lương tối thiểu vùng tăng 7,2%, nhà giáo được xếp lương cao nhất từ năm 2026

20/02/26 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách tiền lương mới chính thức có hiệu lực, trong đó lương tối thiểu vùng tăng bình quân 7,2%, nhà giáo được ưu tiên xếp lương cao nhất trong hệ thống hành chính sự nghiệp và bổ sung nhiều khoản phụ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang ở vùng khó khăn.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh, Hữu Nghị – Chi Lăng dịp 30/4

Thủ tướng yêu cầu khánh thành cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh, Hữu Nghị – Chi Lăng dịp 30/4

20/02/26 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong chuyến kiểm tra công trường đầu xuân, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tăng tốc thi công hai dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh và Hữu Nghị – Chi Lăng, phấn đấu khánh thành vào dịp 30/4/2026. Thông điệp “vượt nắng, thắng mưa” được nhấn mạnh nhằm sớm hoàn thiện trục cao tốc cửa khẩu, mở rộng không gian phát triển cho khu vực Đông Bắc.

5 nữ ứng viên trẻ nhất thuộc thế hệ Gen Z ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV

5 nữ ứng viên trẻ nhất thuộc thế hệ Gen Z ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV

20/02/26 12:46 (GMT+7)

(VNF) - Trong tổng số 864 người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, 5 ứng viên trẻ tuổi nhất đều là nữ, thuộc thế hệ 2K.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Dải Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm dự họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Dải Gaza

20/02/26 11:26 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư Tô Lâm ngày 19/2 (theo giờ Mỹ) đã tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Dải Gaza tại Washington DC, theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng.

Tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy ở TW và địa phương

Tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy ở TW và địa phương

20/02/26 11:10 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2026, Chính phủ tiếp tục thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy ở Trung ương và địa phương, để hướng tới mục tiêu hiệu quả hơn, phục vụ nhân dân tốt hơn.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Trưởng đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Trưởng đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer

20/02/26 09:45 (GMT+7)

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ngày 19/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Trưởng đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Đại sứ Jamieson Greer.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp lãnh đạo các nước nhân dịp tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp lãnh đạo các nước nhân dịp tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

20/02/26 09:30 (GMT+7)

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump từ ngày 18 - 20/02/2026, sáng 19/2 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có các cuộc gặp, trao đổi với Tổng thống Indonesia, Tổng thống Uzbekistan, Tổng thống Azerbaijan, Tổng thống Kazakhstan, Thủ tướng Campuchia, Thủ tướng Armenia, Thủ tướng Hungary, Thủ tướng Pakistan, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc.

Đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng Việt Nam - Mỹ vào giai đoạn quyết định

Đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng Việt Nam - Mỹ vào giai đoạn quyết định

20/02/26 08:53 (GMT+7)

Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết các cơ quan của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng phía Mỹ, để hai bên có thể sớm hoàn tất thỏa thuận thương mại đối ứng.

Đà Nẵng – Khát vọng từ những mùa xuân

Đà Nẵng – Khát vọng từ những mùa xuân

20/02/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - 28 năm sau khi tách khỏi tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng cũ, Đà Nẵng lại đón thêm một mùa xuân mới, lần này trong trạng thái hợp nhất với Quảng Nam. Xuân mới rộn ràng giữa đất trời và lòng người, mở ra không gian phát triển rộng lớn hơn. Tiềm năng mới, cơ hội mới, vận hội mới cùng những cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội, giúp Đà Nẵng cùng cả nước tự tin bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Giữ doanh nghiệp 'ở lại' thị trường: Cần 'liều thuốc' thể chế mạnh hơn

Giữ doanh nghiệp 'ở lại' thị trường: Cần 'liều thuốc' thể chế mạnh hơn

19/02/26 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ lệ doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn tăng hai chữ số trong đầu năm 2026, phản ánh sức chống chịu của khu vực sản xuất – kinh doanh còn nhiều hạn chế. Trong bối cảnh đó, TS Nguyễn Đình Cung cho rằng cần một “liều thuốc” cải cách thể chế đủ mạnh để tháo gỡ điểm nghẽn, tạo không gian phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Việt Nam đang ở đâu trong dòng chảy mới?

Việt Nam đang ở đâu trong dòng chảy mới?

19/02/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong kỷ nguyên tài sản số, năng lực cạnh tranh quốc gia không còn chỉ dựa trên tài nguyên thiên nhiên hay nhân công giá rẻ, mà chuyển dịch sang khả năng làm chủ hệ sinh thái số.

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

19/02/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Là thành viên sáng lập, Việt Nam mong muốn cùng các thành viên phát huy vai trò của Hội đồng Hòa bình về Gaza trong việc thúc đẩy hòa bình và tái thiết Gaza trên cơ sở Nghị quyết của HĐBA LHQ.

Những đại phú hộ Sài Gòn vang danh trăm năm

Những đại phú hộ Sài Gòn vang danh trăm năm

19/02/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Đầu thế kỷ XX, khi người Pháp bắt đầu công cuộc kiến thiết Sài Gòn, vốn được mệnh danh là Hòn ngọc Viễn Đông, xã hội Nam Kỳ đã chứng kiến sự rạn nứt của trật tự phong kiến cũ để nhường chỗ cho những cơ hội kinh tế mới. Chính trong bối cảnh giao thời tranh tối tranh sáng ấy, bốn nhân vật được mệnh danh là “Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Hỏa”, không chỉ nhờ vào vận may hay thiên thời địa lợi nhân hòa, mà còn nhờ vào khả năng định vị bản thân xuất sắc trong vai trò là những công dân xứ

Từ làng ra thế giới

Từ làng ra thế giới

19/02/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Cồng chiêng Tây Nguyên được mời tham dự “Lễ hội âm thanh thế giới”. Tại lễ hội này, bên cạnh âm nhạc hiện đại, các nghệ nhân đến từ Uzbekistan, Chile và Việt Nam sẽ trình bày dòng nhạc dân gian đặc trưng của mình, với chủ đề “Cùng bảo tồn và phục hồi” (Co-existence and Resilience). Và từ đây, cũng đặt ra cho chúng ta nhiều suy ngẫm về hình thức và cách thức đầu tư tài chính và nhân lực nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa dân gian hiệu quả nhất trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội mang

Một quyết sách đang đi vào đời sống

Một quyết sách đang đi vào đời sống

19/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Nelson Mandela, nhà hoạt động chính trị - xã hội nổi tiếng thế giới của Nam Phi, người được trao Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 1993, từng phát biểu: “Muốn thay đổi một chế độ, trước hết phải tác động vào nền giáo dục”. Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới, cũng coi dốt nát là một thứ giặc, nguy hại như giặc ngoại xâm và “giặc đói”. Lịch sử phát triển của nhân loại luôn gắn liền với những thành tựu của giáo dục - đào tạo và các dân tộc vă

'Chuyển đổi mô hình tăng trưởng cần bắt đầu từ thị trường'

'Chuyển đổi mô hình tăng trưởng cần bắt đầu từ thị trường'

19/02/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả là mục tiêu đã được Việt Nam đặt ra trong nhiều năm. Tuy nhiên, TS. Nguyễn Đình Cung, Nguyên viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương khẳng định để mục tiêu này đi vào thực chất, điều quan trọng là phải nhìn rõ nền tảng của nền kinh tế đang ở đâu, từ đó lựa chọn lộ trình phù hợp.

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

18/02/26 17:53 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 18/2, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết "Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới". VietnamFinance trân trọng giới thiệu toàn văn.

Hồi sinh di sản Hà Nội: Vàng son cũ, cách kể mới

Hồi sinh di sản Hà Nội: Vàng son cũ, cách kể mới

18/02/26 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Hà Nội mang trong mình những lớp trầm tích văn hóa dày đặc, được bồi đắp qua hàng nghìn năm lịch sử. Đó là những ngôi đình làng nép mình trong phố thị, những ngôi đền, ngôi chùa gắn với tín ngưỡng dân gian, với đời sống tinh thần của bao thế hệ người Tràng An.

Tin khác
Từ 1/3/2026, cấp giấy chứng nhận kiểm định điện tử toàn quốc

Từ 1/3/2026, cấp giấy chứng nhận kiểm định điện tử toàn quốc

(VNF) - Từ 1/3/2026, chính thức triển khai cấp Giấy chứng nhận kiểm định điện tử cho xe cơ giới và xe máy chuyên dùng trên toàn quốc.

'Việt Nam đã hình thành 1 lớp DN tư nhân đủ lớn, sẵn sàng dấn thân vào lĩnh vực khó'

'Việt Nam đã hình thành 1 lớp DN tư nhân đủ lớn, sẵn sàng dấn thân vào lĩnh vực khó'

Lương 2026: Khu vực công tăng mạnh phụ cấp, doanh nghiệp phân hóa sâu

Lương 2026: Khu vực công tăng mạnh phụ cấp, doanh nghiệp phân hóa sâu

'Phải tận dụng tối đa những lợi thế đang có'

'Phải tận dụng tối đa những lợi thế đang có'

Từ mảnh đất 'lò gạch' đến khách sạn 5 sao giữa lòng Hà Nội

Từ mảnh đất 'lò gạch' đến khách sạn 5 sao giữa lòng Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump

Di sản Pháp: Một phần lịch sử và văn hoá Việt

Di sản Pháp: Một phần lịch sử và văn hoá Việt

Lương tối thiểu vùng tăng 7,2%, nhà giáo được xếp lương cao nhất từ năm 2026

Lương tối thiểu vùng tăng 7,2%, nhà giáo được xếp lương cao nhất từ năm 2026

Thủ tướng yêu cầu khánh thành cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh, Hữu Nghị – Chi Lăng dịp 30/4

Thủ tướng yêu cầu khánh thành cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh, Hữu Nghị – Chi Lăng dịp 30/4

5 nữ ứng viên trẻ nhất thuộc thế hệ Gen Z ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV

5 nữ ứng viên trẻ nhất thuộc thế hệ Gen Z ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm dự họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Dải Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm dự họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Dải Gaza

Tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy ở TW và địa phương

Tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy ở TW và địa phương

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Trưởng đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Trưởng đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp lãnh đạo các nước nhân dịp tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp lãnh đạo các nước nhân dịp tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng Việt Nam - Mỹ vào giai đoạn quyết định

Đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng Việt Nam - Mỹ vào giai đoạn quyết định

Đà Nẵng – Khát vọng từ những mùa xuân

Đà Nẵng – Khát vọng từ những mùa xuân

Giữ doanh nghiệp 'ở lại' thị trường: Cần 'liều thuốc' thể chế mạnh hơn

Giữ doanh nghiệp 'ở lại' thị trường: Cần 'liều thuốc' thể chế mạnh hơn

Việt Nam đang ở đâu trong dòng chảy mới?

Việt Nam đang ở đâu trong dòng chảy mới?

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Những đại phú hộ Sài Gòn vang danh trăm năm

Những đại phú hộ Sài Gòn vang danh trăm năm

Từ làng ra thế giới

Từ làng ra thế giới

Một quyết sách đang đi vào đời sống

Một quyết sách đang đi vào đời sống

'Chuyển đổi mô hình tăng trưởng cần bắt đầu từ thị trường'

'Chuyển đổi mô hình tăng trưởng cần bắt đầu từ thị trường'

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Hồi sinh di sản Hà Nội: Vàng son cũ, cách kể mới

Hồi sinh di sản Hà Nội: Vàng son cũ, cách kể mới