Tiêu điểm

Truy tố cựu tổng giám đốc và kế toán trưởng Công ty Sông Đà Nha Trang về tội lừa đảo

(VNF) - Trong quá trình thực hiện dự án, Nguyễn Chí Uy và Đào Trung Dũng đã dùng thủ đoạn gian dối, lừa bán các lô đất không nằm trong thiết kế quy hoạch của dự án cho nhiều cá nhân; bán cùng một lô đất nằm trong thiết kế quy hoạch tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập cho 2 cá nhân khác nhau, để chiếm đoạt tiền nộp mua đất nền của các khách hàng.

Truy tố cựu tổng giám đốc và kế toán trưởng Công ty Sông Đà Nha Trang về tội lừa đảo

Truy tố cựu tổng giám đốc và kế toán trưởng Công ty Sông Đà Nha Trang về tội lừa đảo.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Chí Uy, cựu tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang, về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 - Bộ luật Hình sự.

Cựu kế toán trưởng Công ty Sông Đà Nha Trang Đào Trung Dũng cũng bị truy tố cùng tội danh trong vụ án này.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa, dự án khu dân cư cồn Tân Lập là tiểu dự án nằm trong dự án tổng thể “Chỉnh trang đô thị, xây dựng kè và đường dọc bờ sông Cái – TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa” thuộc kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2006 – 2010, nhằm cải thiện tình trạng vệ sinh môi trường khu vực cửa sông Cái và thay đổi bộ mặt của TP. Nha Trang.

Ngày 1/10/2012, ủy ban nhân dân tinh Khánh Hòa giao dự án khu dân cư Cồn Tân Lập tại phường Xương Huân (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho chủ đầu tư là liên danh giữa Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long (địa chỉ: khu đô thị mới Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) và Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang (địa chi: số 6 Bãi Dương, phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), trong đó Công ty Sông Đà Nha Trang làm đại diện liên danh.

Trong quá trình thực hiện dự án trên, từ năm 2015-2017, Nguyễn Chí Uy và Đào Trung Dũng đã dùng thủ đoạn gian dối, lừa bán các lô đất không nằm trong thiết kế quy hoạch của dự án cho nhiều cá nhân; bán cùng một lô đất nằm trong thiết kế quy hoạch tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập cho 2 cá nhân khác nhau, để chiếm đoạt tiền nộp mua đất nền của các khách hàng.

Cụ thể, Nguyễn Chí Uy đã tự ý sửa thiết kế, điều chỉnh hai lô đất ký hiệu CX-07 và CX-08 thuộc dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, vốn được quy hoạch làm công viên cây xanh để chia thành 5 lô đất có mục đích sử dụng nhà ở.

Từ tháng 11/2016-4/2017, Uy đã trực tiếp gặp, thống nhất việc mua bán với khách hàng, ký hợp đồng góp vốn, có hợp đồng với 2 người. Đào Trung Dũng lập các chứng từ thu tiền từ các khách hàng với số tiền đã lừa đảo chiếm đoạt gần 28 tỷ đồng.

Sau khi chiếm đoạt, Nguyễn Chí Uy chỉ đạo Đào Trung Dũng sử dụng toàn bộ số tiền nói trên để chi trả cho mục đích cá nhân và các hoạt động khác của Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang. 

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án nói trên vào tháng 12/2019. Các bị can: Nguyễn Chí Uy đã bị Công an tỉnh Khánh Hòa bắt tạm giam từ ngày 24/12/2019 và Đào Trung Dũng bị bắt tạm giam từ ngày 24/7/2020. Đến nay, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã khắc phục hậu quả gần 13,3 tỷ đồng.

Tin mới lên