Thị trường

Truy tố tổng giám đốc DCB lừa bán đất cho 42 khách hàng, chiếm đoạt 70 tỷ đồng

(VNF) - Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Văn Chung (sinh năm 1986, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Đo đạc, tư vấn, thiết kế, xây dựng - DCB) về tội 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Truy tố tổng giám đốc DCB lừa bán đất cho 42 khách hàng, chiếm đoạt 70 tỷ đồng

Công an TP. HCM làm việc với bị can Nguyễn Văn Chung- tổng giám đốc công ty DCB lừa bán đất cho 42 khách hàng

Theo đó, từ năm 2015-2018, Chung sử dụng pháp nhân Công ty DCB ký kết các hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng đất, hợp đồng hợp tác kinh doanh, văn bản thỏa thuận để chuyển nhượng đất nền và thu tiền của nhiều khách hàng.

Các thửa đất mà Chung thỏa thuận sẽ phân lô, tách thửa để bán cho khách hàng đều không thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bị can.

Một số thuộc quy hoạch đất giao thông, đất cây xanh, thuộc diện đất bị thu hồi không có khả năng chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô, tách thửa để bán cho khách hàng. Trong suốt quá trình từ năm 2015 đến nay, Chung không có đất để giao cũng không trả lại tiền cho khách hàng mà chiếm đoạt.

Trong đó, tháng 3/2018, Chung ký hợp đồng đặt cọc với bà TNL (ngụ quận Tân Bình) để thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất các thửa số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, tờ bản đồ số 2 (thuộc phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) của bà TNL với giá tổng cộng 276 tỷ đồng.

Chung đã đưa cho bà TNL 3,2 tỷ đồng tiền cọc. Sau đó, bà TNL biết Chung tự ý phân lô khu đất của mình để rao bán khi chưa hoàn thành việc chuyển nhượng nên đã yêu cầu Chung đến văn phòng công chứng để hủy hợp đồng đặt cọc trên.

Ngày 20/4/2018, bà TNL và Chung đã lập văn bản thỏa thuận hủy hợp đồng đặt cọc trên tại văn phòng công chứng.

Mặc dù các thửa đất trên là đất trồng lúa, thuộc diện quy hoạch bị thu hồi để lập dự án, chưa đủ điều kiện để tách thửa nhưng sau khi hủy hợp đồng đặt cọc, Chung vẫn tự ý phân lô khu đất trên thành nhiều lô đất nhỏ rồi rao bán, ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng với nhiều cá nhân để nhận tiền rồi chiếm đoạt. 

Theo kết luận, Nguyễn Văn Chung đã ký hợp đồng với tổng cộng 42 khách hàng, chiếm đoạt 70,4 tỷ đồng. Sau khi bị khởi tố, Chung khắc phục được 3,92 tỷ đồng.

Tin mới lên