Tài chính quốc tế

Truyền thông Đức: Mỹ tính áp loạt trừng phạt mới khiến Nga thiệt hại 50 tỷ USD

(VNF) - Hãng tin BILD của Đức dẫn nguồn tin riêng cho biết Mỹ đang đề xuất các biện pháp trừng phạt mới lên Nga trong trường hợp nước này tấn công Ukraine. Những lệnh trừng phạt này nhắm vào xuất khẩu vũ khí và năng lượng, ước tính khiến Nga thiệt hại tới 50 tỷ USD.

Truyền thông Đức: Mỹ tính áp loạt trừng phạt mới khiến Nga thiệt hại 50 tỷ USD

Mỹ nhắm tới dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Theo dữ liệu của BILD, bước đi quyết liệt này đã được người đứng đầu Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns đề xuất trong chuyến thăm tới Berlin. Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cũng đã trao đổi kế hoạch này với các đồng minh phương Tây.

Các quan chức Mỹ được cho là đã yêu cầu chính phủ Đức ngừng nhập khẩu nguyên liệu thô của Nga và chặn việc vận hành đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

“Trong tương quan áp dụng các biện pháp trừng phạt này, thiệt hại kinh tế của Nga dự kiến là 50 tỷ USD, BILD dẫn nguồn tin riêng cho hay.

Theo Hội đồng Đại Tây Dương (Mỹ), kể từ năm 2014, Mỹ đã áp hàng loạt lệnh trừng phạt khiến kinh tế Nga tổn thất khoảng 50 tỷ USD/năm. Dù vậy, theo chuyên gia David Cortright của Viện Nghiên cứu Kroc thuộc Trường ĐH Notre Dame (Mỹ), chúng vẫn không thể khiến Điện Kremlin chùn bước về vấn đề Ukraine.

Căng thẳng giữa Nga và NATO đã leo thang trong thời gian qua khi phương Tây cáo buộc Nga điều khoảng 100.000 binh sĩ áp sát biên giới Ukraine với kế hoạch tiến đánh nước này, nhưng Mocow phủ nhận và khẳng định mọi động thái đều nhằm tự vệ. Các cuộc hội đàm trong tháng này giữa hai bên đã không thể xoa dịu căng thẳng, dù Washington và Moscow nhất trí tiếp tục thảo luận.

Phương Tây đã đe dọa áp đặt các lệnh cấm vận kinh tế mạnh tay nếu Nga tấn công Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/1 thậm chí còn cho biết ông cân nhắc áp đặt các lệnh trừng phạt trực tiếp với Tổng thống Nga Putin.

Một trong những biện pháp Mỹ và châu Âu có thể áp đặt với Nga là đỉnh chỉ dự án Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) hoặc “ngắt” Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Maria Shagina của Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Phần Lan, phương án này có thể tác động tiêu cực đến các nhà xuất khẩu và ngân hàng Nga nhưng cũng khiến châu Âu chịu nhiều tổn thất, bởi các nước trong khu vực mỗi năm sử dụng SWIFT để thanh toán hàng tỷ USD tiền khí đốt cho Nga.

Bên cạnh đó, việc trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 có thể phản tác dụng, đặc biệt là khi châu Âu phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga.

Xem thêm >> Lo Nga cắt nguồn cung khí đốt khiến châu Âu ‘khốn đốn’, Mỹ ra tay tương trợ

Tin mới lên