Tài chính quốc tế

Truyền thông Mỹ: Hơn 150.000 phiếu bầu không kịp chuyển phát kịp thời hạn

(VNF) - Bưu điện Mỹ đã không kịp chuyển phát hơn 150.000 phiếu bầu của cử tri kịp ngày bầu cử tổng thống (3/11), Washington Post dẫn thông tin của Hãng dịch vụ bưu chính quốc gia Mỹ (USPS) ngày 5/11 cho hay.

Truyền thông Mỹ: Hơn 150.000 phiếu bầu không kịp chuyển phát kịp thời hạn

Bưu điện Mỹ đã không kịp chuyển phát hơn 150.000 phiếu bầu của cử tri kịp ngày bầu cử tổng thống (3/11).

Ông David Partenheimer, người phát ngôn của USPS, cho biết phần lớn lá phiếu tới muộn là từ các bang đã chấp nhận gửi muộn ngay cả sau ngày bầu cử miễn là tem bưu chính đóng dấu trước ngày 3/11.

Tuy nhiên, hai bang Arizona và Georgia thì chỉ chấp nhận phiếu bầu tới muộn nhất trong ngày 3/11, do đó 850 phiếu bầu qua bưu điện gửi tới bang này đã bị hủy bỏ.

Hiện người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa được xác định, việc kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục.

Thống kê của Fox News cho thấy ứng cử viên Joe Biden tiếp tục nắm lợi thế tại bang Nevada (6 phiếu đại cử tri) với 49,4% số phiếu bầu, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có được 48,5% số phiếu, kết quả này được tính trên 84% số phiếu đã kiểm đếm.

Hiện ông Biden đã giành được 264 phiếu đại cử tri, nếu giành được chiến thắng tại bang Nevada với 6 phiếu đại cử tri thì ông Joe Biden sẽ chiến thắng khi hội đủ 270 phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Trump vẫn là người đang nắm lợi thế tại các bang còn lại gồm Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử tri), North Calorina (15 phiếu đại cử tri), Alaska (3 phiếu đại cử tri). Nếu chiến thắng tại các bang này, ông Trump sẽ thu hẹp đáng kể khoảng cách với đối thủ Joe Biden.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng vẫn phụ thuộc vào việc công bố kết quả tại bang Arizona (11 phiếu đại cử tri).

Số cử tri muốn bỏ phiếu vắng mặt tăng đột biến trong kỳ bầu cử của Mỹ năm nay bởi đại dịch Covid-19 tại Mỹ hiện vẫn chưa được kiểm soát.

Do thiếu nhân viên và công nghệ lạc hậu nên dẫn tới việc giao phiếu bầu chậm trễ. Các quan chức và nhân viên bầu cử cũng gặp vô vàn khó khăn khi phải thích nghi với tình huống mới và xử lý số phiếu khổng lồ chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Tính từ ngày 30/10, Mỹ đã ghi nhận trung bình hơn 89.000 ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày, tăng 108% trong vòng 1 tháng. Ít nhất 36 bang thông báo về gia tăng số ca nhiễm mới so với tuần trước.

Theo dữ liệu của Đại học John Hopkins, tới nay Mỹ đã có hơn 9,4 triệu ca nhiễm và hơn 233.000 ca tử vong.

Xem thêm >> Ông Trump nói sẽ kiện tất cả các bang ông Biden chiến thắng vì ‘có gian lận bầu cử’

Tin mới lên