Ngân hàng

Truyền thông ngân hàng: thị trường quan tâm điều gì?

(VNF) - Báo cáo của VietnamReport vừa được công bố đã hé lộ một số vấn đề rất thú vị liên quan đến truyền thông về ngân hàng hiện nay.

Truyền thông ngân hàng: thị trường quan tâm điều gì?

Ngày 23/12/2015 Vietnam Report đã công bố Báo cáo ngành ngân hàng năm 2015, với chủ đề "Uy tín truyền thông và biến động giá cổ phiếu – Mối quan hệ thuận chiều qua trường hợp ngành Ngân hàng".

Vietcombank dẫn đầu

Theo báo cáo này, Ngân hàng Vietcombank đã vươn lên vị trí dẫn đầu Bảng xếp hạng uy tín truyền thông ngành ngân hàng năm 2015. 

Trong năm 2014, các chỉ tiêu kinh doanh trọng yếu của Vietcombank đều đã được hoàn thành và hoàn thành vượt mức, theo đó huy động vốn từ nền kinh tế tăng 25,94% so với năm 2013; dư nợ tín dụng tăng 17,68% so với năm 2013; nợ xấu tại thời điểm 31/12/2014 là 7.407 tỷ đồng, ở mức 2,29%, giảm 0,4% so với tỷ lệ của năm 2013…

"Với những kết quả đã đạt được và kinh nghiệm lâu năm trong hệ thống ngân hàng cũng như tiềm lực tài chính vững mạnh, Vietcombank hứa hẹn sẽ có những bứt phá ngoạn mục hơn trong thời gian tới", báo cáo viết.

Lần lượt những vị trí trong Top 05 năm nay thuộc về Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, TP Bank và VIB. Đây đều là những ngân hàng hoạt động có uy tín và gặt hái được nhiều thành công nhất định trong suốt giai đoạn vừa qua. 

So với Top 10 uy tín truyền thông ngành ngân hàng năm trước, Top 10 năm nay có sự xuất hiện của một số gương mặt mới đó là VIB, Maritimebank, và PVComBank.

Truyền thông quan tâm điều gì?

Trong top 05 chủ đề thông tin liên quan đến các ngân hàng xuất hiện nhiều nhất trên truyền thông thì những thông tin về tài chính và kết quả kinh doanh của các ngân hàng vẫn luôn là chủ đề được nhắc đến nhiều nhất.

Ngoài ra, cuộc chạy đua sản phẩm giữa các ngân hàng thương mại với hàng loạt những gói vay, các chương trình khuyến mại, giảm giá với lãi suất ưu đãi tích hợp nhiều ứng dụng di động, internet nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả cho khách hàng đã khiến cho chủ đề về sản phẩm và marketing trở thành chủ đề phổ biến thứ 2 của các ngân hàng trên mặt báo. 

Bên cạnh đó, chứng khoán và những thương vụ hợp tác, sáp nhập là 2 chủ đề có mức độ phổ biến tương đương nhau. 

Vấn đề nhân sự cũng trở thành 1 trong 5 chủ đề được nhắc đến nhiều trong giai đoạn nghiên cứu từ tháng 7/2014 đến tháng 6/2015 bởi hàng loạt những thương vụ mua bán, sáp nhập được thực hiện, cũng như công tác tái cơ cấu ngành ngân hàng được các nhà băng triển khai quyết liệt hơn. 

Những thay đổi trong bộ máy lãnh đạo nòng cốt của các ngân hàng là những chủ đề tin tức rất có sức hút đối với cộng đồng, bên cạnh đó việc những thông tin tuyển dụng, lương thưởng của nhân viên ngành ngân hàng trong giai đoạn vừa qua cũng nhận được những sự quan tâm nhất định.

Về triển vọng phát triển của ngân hàng trên truyền thông. những nguồn thông tin về triển vọng phát triển của ngân hàng trong tương lai bao gồm cả ngắn hạn và dài hạn, những chiến lược phát triển, những danh mục đầu tư, và những đối tác tiềm năng để mở rộng mối quan hệ hợp tác và phát triển cũng được đánh giá là một phần quan trọng ảnh hưởng đến hình ảnh của ngân hàng không chỉ ở thời điểm hiện tại mà còn trong khoảng thời gian sắp tới. 

"Sự kết hợp giữa các luồng thông tin bao gồm những tin tức trong quá khứ, hiện tại và tương lai sẽ vẽ ra một bức tranh tổng quát nhất về chặng đường phát triển của ngân hàng cũng như tái hiện sắc nét nhất hình ảnh của các ngân hàng trên truyền thông", báo cáo viết.

Tin mới lên