Tài chính quốc tế

Truyền thông Triều Tiên vẫn không đề cập đến tình hình sức khỏe của ông Kim Jong-un

(VNF) - Trong khi những đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông Kim Jong-un lan rộng ra khắp thế giới, thậm chí Tổng thống Mỹ Donald Trump còn gửi lời chúc sức khỏe tới nhà lãnh đạo này thì truyền thông Triều Tiên tuyệt nhiên không đề cập tới vấn đề sức khỏe của người đứng đầu đất nước.

Truyền thông Triều Tiên vẫn không đề cập đến tình hình sức khỏe của ông Kim Jong-un

Ông Kim Jong-un xuất hiện lần gần nhất vào ngày 11/4 trên truyền thông khi ông chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA và tờ báo của đảng cầm quyền Rodong Sinmun hôm 22/4 vẫn chưa đưa ra thông tin cụ thể nào về vị trí, lịch trình di chuyển cũng như tình trạng sức khoẻ của ông Kim trong những ngày gần đây.

Trước đó, trang tin Daily NK, chủ yếu do những người đào tẩu từ Triều Tiên vận hành, dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang nghỉ ngơi phục hồi tại một dinh thự ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, huyện Hyangsan, tỉnh Bắc Pyongan sau khi làm thủ thuật tim mạch hôm 12/4 tại một bệnh viện ở đây.

Hiện chính phủ Hàn Quốc cũng đang tìm hiểu thông tin này. Quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc và Cơ quan Tình báo Quốc gia cho biết họ chưa thể lập tức xác nhận thông tin.

Phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Triều Tiên, nơi xử lý các vấn đề về Triều Tiên của Hàn Quốc, hôm 16/4 nói họ biết truyền thông nhà nước Triều Tiên không đưa tin về hoạt động của ông Kim trong những ngày gần đây, nhưng từ chối đưa ra bất kỳ phân tích nào.

Nhà Xanh hôm 21/4 cho biết không nhận thấy dấu hiệu bất thường nào từ phía Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các tin tình báo vẫn chưa được xác nhận.

Là Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên và Ủy ban Quốc vụ, ông Kim thường xuất hiện tại các sự kiện lớn. Tuy nhiên, sự vắng mặt bất thường của lãnh đạo Triều Tiên tại những sự kiện trọng đại thời gian gần đây làm xuất hiện những suy đoán rằng nhà lãnh đạo này có thể đang gặp vấn đề sức khỏe.

Ông đã vắng mặt tại kỳ họp mùa hè của Hội đồng Nhân dân Tối cao, không giám sát thử vũ khí và không xuất hiện vào Ngày Mặt trời 15/4, kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông nội của ông Kim Jong-un.

Ông Kim Jong-un xuất hiện lần gần nhất vào ngày 11/4 trên truyền thông khi ông chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Thông tin về đời sống cá nhân của ông Kim Jong-un cũng như nhiều lãnh đạo Triều Tiên khác luôn được kiểm soát chặt chẽ và ít khi được truyền thông nhắc tới.

Khi ông Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un, qua đời năm 2011, các quan chức tình báo nước ngoài không hay biết cho đến khi tin tức được công bố hai ngày sau đó trên truyền hình Triều Tiên.

Sức khoẻ của ông Kim Jong-un được truyền thông quốc tế theo dõi sát sao vi nó ảnh hưởng đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, nhất là khi Bình Nhưỡng sở hữu trong tay vũ khí hạt nhân.

Tờ Yomiuri của Nhật Bản mới đây dẫn các nguồn tin của Hàn Quốc và Mỹ cho biết tại Hội nghị Trung ương 5 khóa VII Đảng lao động Triều Tiên vào cuối năm 2019, chính quyền Triều Tiên được cho là đã đưa ra quyết định sẽ giao quyền lãnh đạo đất nước cho bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, trong trường hợp ông Kim Jong-un đột ngột qua đời,

Cũng theo nguồn tin của Yomiuri, một nhóm bác sĩ từ Pháp đã đến thăm Bình Nhưỡng vào tháng 1 để thăm khám cho ông Kim Jong-un. Sức khỏe của ông Kim Jong-un được cho là đã xấu đi trong những tháng gần đây do hút thuốc lá nhiều, béo phì và làm việc quá sức.

Xem thêm >> Alibaba đầu tư 28 tỷ USD vào điện toán đám mây, cạnh tranh với Amazon và Microsoft

Tin mới lên