Tài chính quốc tế

Truyền thông Trung Quốc chỉ trích lãnh đạo Đài Loan 'phản bội' người dân

China Daily và Global Times cho rằng đảng Dân Tiến thất bại trong cuộc bầu cử địa phương do tư tưởng ly khai và cần phải thay đổi.

Truyền thông Trung Quốc chỉ trích lãnh đạo Đài Loan 'phản bội' người dân

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

"Quan điểm ly khai của chính quyền bà Thái không chỉ làm tổn hại mối quan hệ cốt yếu với Trung Quốc đại lục, mà còn đi ngược lại với mong muốn của người dân hai bên eo biển", báo nhà nước Trung Quốc China Daily hôm nay cho biết, đề cập tới lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Bà Thái hôm 24/11 đã từ chức chủ tịch đảng Dân Tiến (DPP) sau khi đảng cầm quyền này mất 7 trong số 13 ghế lãnh đạo tại cuộc bầu cử địa phương. Trong khi đó, đảng đối lập Quốc dân đảng (KMT) giành chiến thắng áp đảo, nắm ghế thị trưởng của cả hai thành phố lớn Cao Hùng và Đài Trung.

China Daily nhận định người dân Đài Loan không hài lòng bởi chính quyền không giúp đưa hòn đảo khỏi tình trạng kinh tế gần như chững lại. Thêm vào đó, chính sách của bà Thái "đã bỏ qua lợi ích của nhiều nhóm".

"Cuộc bầu cử cho thấy chính quyền bà Thái đã phản bội lại lợi ích của Đài Loan và trở thành kẻ gây rối với những hành động xa rời nhu cầu thực tế của người dân, cũng như sự thật lịch sử rằng các bên đã đồng ý chỉ có duy nhất một Trung Quốc", tờ báo viết, nói thêm rằng việc liên lạc và hợp tác giữa các chính quyền địa phương qua eo biển Đài Loan dự kiến được thắt chặt hơn sau cuộc bầu cử.

Tờ Global Times, ấn phẩm của People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng cho rằng "sự hoang tưởng" đã khiến đảng DPP "đi sai hướng". "Đảng cần suy nghĩ về thất bại này và thay đổi lập trường về mối quan hệ qua eo biển", Global Times viết.

Đảng DPP của bà Thái luôn giữ vững quan điểm độc lập và từ chối thừa nhận Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, trái ngược với người tiền nhiệm Mã Anh Cửu của đảng KMT. Theo chính sách "Một Trung Quốc", Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, đang chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp để chống lại bà Thái và đảng DPP, như tăng cường tập trận, lôi kéo các đồng minh ngoại giao của Đài Loan, thuyết phục doanh nghiệp quốc tế, bao gồm các hãng hàng không, liệt kê hòn đảo là một phần của Trung Quốc trên trang web của họ.

Xem thêm >> Crime: Chính Mỹ ‘giật dây’ vụ tàu chiến Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga

Tin mới lên