Diễn đàn VNF

TS Lê Quốc Hùng: 'TP. HCM và 7 tỉnh sẽ thành bát giác kim cương'

(VNF) - Phát biểu tại hội thảo "Sức bật từ các đại đô thị" diễn ra hôm nay (24/9) ở TP. HCM, TS Lê Quốc Hùng, Phó viện trưởng Viện quy hoạch xây dựng miền Nam (Bộ Xây dựng), cho biết 8 tỉnh thành gồm TP. HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Long An và Tiền Giang sẽ là đầu tàu của nền kinh tế và công nghiệp Việt Nam.

TS Lê Quốc Hùng: 'TP. HCM và 7 tỉnh sẽ thành bát giác kim cương'

TP. HCM và 7 tỉnh sẽ thành bát giác kim cương

Theo TS Lê Quốc Hùng, với tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn bình quân chung cả nước, TP. HCM cùng các 7 tỉnh lân cận sẽ là "vùng lõi" sản xuất công nghiệp và là trung tâm thu hút vốn FDI của cả nước.

"Nếu Việt Nam thu hút vốn đầu tư FDI được 345 tỷ USD thì có hơn 173 tỷ USD đổ vào khu vực này và đây tiếp tục là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài", ông Hùng nói.

Theo dự báo, tới năm 2050, nền kinh tế Việt Nam sẽ đứng thứ 20 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất toàn cầu, trong đó vai trò của TP. HCM cực kỳ lớn. Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng để đạt được sự tăng trưởng này, chính phủ cần thực hiện cải cách cơ cấu để cải thiện nền tảng và thể chế kinh tế vĩ mô, đầu tư cho giáo dục, hạ tầng và công nghệ.

Ông Hùng cho biết ngay sau tình hình đại dịch Covid-19 vừa được ổn định, vào ngày 30/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn lãnh đạo chính phủ và các địa phương trong vùng đã họp tại Bà Rịa - Vũng Tàu, điều này tái khẳng định tầm quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía nam trong phát triển của Việt Nam.

"Theo đó, TP. HCM cùng 7 tỉnh còn lại sẽ là 'bát giác kim cương', vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sẽ về đích sớm hơn ít nhất 10 năm so với cả nước trong mục tiêu Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, tức là trở thành một vùng hùng cường vào năm 2035”, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho hay.

Về việc lập quy hoạch xây dựng vùng TP. HCM, ông Hùng nhấn mạnh động thái này nhằm phát huy vai trò, vị thế và tiềm năng của vùng, hướng tới là một vùng kinh tế - đô thị phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế. Tầm nhìn đến năm 2050, vùng TP. HCM chắc chắn sẽ trở thành vùng đô thị lớn và là động lực phát triển kinh tế hàng đầu của quốc gia.

"Dự báo đến năm 2050, dân số đô thị khoảng 23 - 24 triệu người, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 75 - 80%", TS Lê Quốc Hùng phân tích.

>>> Xem thêm: GS Nguyễn Mại: Bất động sản ‘đóng băng’ nhưng giá không giảm mà còn tăng nhẹ

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên