Đô thị

TS. Lê Xuân Nghĩa: Giá bất động sản có thể giảm 30% nhưng sẽ nhanh chóng phục hồi

(VNF) - TS. Lê Xuân Nghĩa nhận định thị trường bất động sản có thể giảm giá tối đa 30% trong thời gian tới nhưng sau đó sẽ nhanh chóng phục hồi.

TS. Lê Xuân Nghĩa: Giá bất động sản có thể giảm 30% nhưng sẽ nhanh chóng phục hồi

Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Xuân Nghĩa.

Tại hội thảo “Xu hướng thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022” diễn ra ngày 5/8, TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, cho biết thị trường bất động sản là nền tảng của bất kỳ quốc gia nào. Mỗi khi ngân hàng thương mại gặp khó khăn lớn, kinh tế khó có khả năng vượt qua khủng hoảng, điều này đã từng diễn ra trong nhiều năm qua.

Nói về thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, ông Nghĩa cho rằng thị trường đang ở trạng thái “chân không tới đất, đầu không tới trời”. Phần lớn giao dịch bất động sản trong 2 năm vừa rồi đều là giao dịch của nhà đầu tư, ít giao dịch mua để ở. Số lượng giao dịch mua để ở chỉ chiếm 0,26 phần nghìn. Thị trường bất động sản hiện nay là sân chơi của nhà phát triển dự án và nhà đầu tư thứ cấp.

Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, theo chia sẻ của ông Nghĩa, trong tương lai sẽ quan trọng hơn tín dụng ngân hàng và thay thế hoàn toàn tín dụng trung, dài hạn của ngân hàng. Trái phiếu hiện chiếm tới 1,4 triệu tỷ đồng. Trái phiếu tăng trưởng 35% nên cứ 2 năm sẽ thành 2,8 triệu tỷ, 2 năm nữa thành 5,6 triệu tỷ đồng.

“Thị trường tài chính sống bằng lòng tin. Việt Nam chưa có công ty tạo lập thị trường tài chính như các nước. Khi thị trường bất động sản nóng quá thì bán ra, khi thị trường èo uột thì mua vào. Thị trường chứng khoán cũng như vậy”, ông Nghĩa nói.

Nhận định thị trường bất động sản thời gian tới, ông Nghĩa chia sẻ nhận định của một nhóm chuyên gia: Giá sẽ giảm đi 30% nhưng không sụp đổ và sau đó sẽ phục hồi.

“Năm 2008, giá bất động sản giảm tới 60 - 70%. Chúng ta đang có nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, tăng trưởng kinh tế cao, lãi suất tăng ít. Nền tảng này giúp cho nhận định giá bất động sản có thể giảm 30% và sau đó có thể phục hồi trở lại như trên là đúng”, ông Nghĩa nói.

Hiện nay lạm phát toàn cầu đang ở mức cao, Mỹ ở mức 9,1%, châu Âu ở mức 8,9%, Singapore ở mức 6,7%, Việt Nam ở mức 3,37% (nếu tính theo cách thế giới đang tính), Trung Quốc ở mức 2,5%, Nhật Bản ở mức 2,5%.

Theo ông Nghĩa, kinh tế vĩ mô Việt Nam đang ổn định, hoạt động dịch vụ tăng trưởng mạnh, đặc biệt là du lịch.

“Chúng tôi đề nghị với Thủ tướng là lần này chống lạm phát không dùng chính sách tiền tệ nữa mà sử dụng chính sách tài khóa. Đó chính là giảm thuế. Giảm giá xăng dầu giúp giảm lạm phát”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

TS Nghĩa dẫn chứng, 90% lạm phát là do giá xăng dầu. Nếu giảm giá xăng dầu, đặc biệt là giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu, lạm phát có thể giảm xuống dưới mức trên 4%. Ngân hàng trung ương mới có khả năng nới lỏng tín dụng, mở room trong những tháng tới.

Theo ông Nghĩa, kinh tế Việt Nam có tăng trưởng tốt khiến cho lo ngại về thị trường bất động sản, chứng khoán giảm đi.

Tin mới lên