Nhân vật

TS Mai Huy Tân - đại gia đầu tư 600 tỷ đồng vào Cocobay Đà Nẵng đã đồng ý nhận nhà tự kinh doanh 

(VNF) - Thông tin này được ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Empire Group - chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng, xác nhận tại buổi họp báo chiều nay (8/5).

TS Mai Huy Tân - đại gia đầu tư 600 tỷ đồng vào Cocobay Đà Nẵng đã đồng ý nhận nhà tự kinh doanh 

Tiến sĩ Mai Huy Tân

Chủ tịch Empire Group chia sẻ: "Anh Mai Huy Tân - người anh yêu quý của tôi, là nhà đầu tư lớn nhất rót tiền vào dự án Cocobay Đà Nẵng và cũng là người dẫn đầu trong việc nhận lại tài sản tự kinh doanh, rất vui vẻ".

Theo ông Thành, với phương án này, nhà đầu tư có thể dùng một phần để trả nợ ngân hàng, số còn dư chắc chắn vẫn bảo toàn được 200 tỷ ban đầu mà ông Tân đã rót vào Cocobay, "không đến mức phá sản" như ông Tân lo ngại.

Ông Thành cũng cho biết hiện có gần 200 khách hàng chọn giải pháp nhận tài sản, giá trị tài sản trên 1.000 tỷ đồng. Khách hàng chọn giải pháp này đang chờ công ty làm việc với TP. Đà Nẵng về lộ trình cấp sổ đỏ.

"Toàn bộ hồ sơ cấp sổ đỏ cho một số khối nhà đã được chúng tôi trình lên UBND TP. Đà Nẵng. Ngay trong ngày hôm qua (7/5), tôi đã làm việc với đồng chí Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng để đẩy nhanh tiến trình này", ông Thành thông tin.

Trước đó, gần cuối năm 2019, giới đầu tư địa ốc xôn xao với vụ "vỡ trận" về cam kết lợi nhuận tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

Trước thông báo đơn phương chấm dứt trả thu nhập cam kết của chủ đầu tư dự án Cocobay, hàng nghìn chủ sở hữu đã bỏ tiền từ vài tỷ đến vài trăm tỷ để đầu tư vào dự án vô cùng "sốc" và hoang mang.

Thời điểm đó, TS Mai Huy Tân cho biết ông đã đầu tư vào Cocobay Đà Nẵng thông qua Công ty TNHH Nhịp cầu Việt Đức với số tiền gần 600 tỷ đồng. Hiện Nhịp cầu Việt Đức là nhà đầu tư thứ cấp lớn nhất, sở hữu 42 bất động sản tại dự án này, trong đó có 8 biệt thự Nam An Retreat, 24 tòa khách sạn Boutique Hotel 7 tầng, và 10 căn hộ condotel.

Tổng giá mua cả 10 căn hộ tương đương 1 biệt thự Nam An hoặc 1 Boutique Hotel, riêng giá trị của mỗi khu biệt thự Nam An và Boutique Hotel dao động từ 12-20 tỷ đồng/căn.

"Khi đầu tư, tôi có niềm tin vào Công ty Thành Đô và ngân hàng bảo lãnh cho dự án là SHB. Tôi thậm chí đã nghiên cứu cả bộ máy quản trị điều hành của chủ đầu tư này với những người trẻ rất chất lượng. Tôi cũng tin rằng Đà Nẵng là thành phố có tiềm năng phát triển du lịch lớn nhất, trong khi đó dự án Cocobay có vị trí rất đắc địa", ông Tân nói.

Thông qua Nhịp cầu Việt Đức, ông Tân đang vay ngân hàng SHB hơn 402 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 18 tháng đầu là 8,1%/năm và hiện tại lãi suất ông phải chịu là 10,4%/năm.

Ông Tân nói việc Thành Đô đổ lỗi khó khăn về dòng tiền do cơ sở pháp lý về hình thức condotel để đơn phương tuyên bố chấm dứt trả lợi nhuận cho toàn bộ dự án là "rất vô lý".

"Cách làm như vậy sẽ gây rất nhiều thiệt hại và nguy cơ phá sản đối với các chủ sở hữu đã tạo cho Thành Đô nguồn vốn 4.000 tỷ đồng và đẩy các chủ sở hữu trở thành con nợ của ngân hàng. Điều này cũng vi phạm hợp đồng đã ký kết và thiếu đạo đức kinh doanh. Trong khi đó Thành Đô còn nhiều tài sản để có thể giải quyết được khó khăn tài chính, cải thiện dòng tiền cho toàn bộ dự án", ông Tân nói.

Sau đó, ông Nguyễn Đức Thành cho biết về trường hợp nhà đầu tư Mai Huy Tân, ông sẽ trả toàn bộ tính đến ngày 31/12/2019, như thông báo đã phát đi. Ông nói, trước khi công bố việc ngừng chi trả cam kết lợi nhuận, ông đã làm việc riêng với ông Tân với tư cách là một nhà đầu tư lớn vào dự án và thuyết phục ông Tân thanh lý hợp đồng để nhận lại toàn bộ số tiền 600 tỷ đồng đã đầu tư vào Cocobay.

Tin mới lên