Nhân vật

TS Mai Huy Tân: Thành Đô nên học hỏi cách xử lý 'đúng đạo lý như bầu Đức của Hoàng Anh Gia Lai'

Nhà sáng lập thương hiệu xúc xích Đức Việt nói trong tình huống hiện tại của dự án Cocobay, chủ đầu tư Thành Đô (Empire Group) nên học cách ứng xử của ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Công ty Hoàng Anh Gia Lai.

TS Mai Huy Tân: Thành Đô nên học hỏi cách xử lý 'đúng đạo lý như bầu Đức của Hoàng Anh Gia Lai'

Tiến sĩ Mai Huy Tân

Trao đổi với báo chí, TS Mai Huy Tân cho biết ông đã đầu tư vào Cocobay Đà Nẵng thông qua Công ty TNHH Nhịp cầu Việt Đức với số tiền gần 600 tỷ đồng. Hiện tại, Nhịp cầu Việt Đức là nhà đầu tư thứ cấp lớn nhất, sở hữu 42 bất động sản tại dự án này, trong đó có 8 biệt thự Nam An Retreat, 24 tòa khách sạn Boutique Hotel 7 tầng, và 10 căn hộ condotel.

Tổng giá mua cả 10 căn hộ tương đương 1 biệt thự Nam An hoặc 1 Boutique Hotel, riêng giá trị của mỗi khu biệt thự Nam An và Boutique Hotel dao động từ 12-20 tỷ đồng/căn.

"Khi đầu tư, tôi có niềm tin vào Công ty Thành Đô và ngân hàng bảo lãnh cho dự án là SHB. Tôi thậm chí đã nghiên cứu cả bộ máy quản trị điều hành của chủ đầu tư này với những người trẻ rất chất lượng. Tôi cũng tin rằng Đà Nẵng là thành phố có tiềm năng phát triển du lịch lớn nhất, trong khi đó dự án Cocobay có vị trí rất đắc địa", ông Tân nói.

Thông qua Nhịp cầu Việt Đức, ông Tân đang vay ngân hàng SHB hơn 402 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 18 tháng đầu là 8,1%/năm và hiện tại, lãi suất ông phải chịu là 10,4%/năm.

Tổng vốn đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng lên tới 11.000 tỷ đồng, trong đó, ngoài vốn chủ sở hữu Thành Đô đã đi vay ngân hàng khoảng 2.200 tỷ đồng, và vốn huy động từ hàng nghìn khách hàng khoảng 4.000 tỷ đồng.

Ông Tân nói việc Thành Đô đổ lỗi khó khăn về dòng tiền do cơ sở pháp lý về hình thức condotel để đơn phương tuyên bố chấm dứt trả lợi nhuận cho toàn bộ dự án là "rất vô lý".

"Cách làm như vậy sẽ gây rất nhiều thiệt hại và nguy cơ phá sản đối với các chủ sở hữu đã tạo cho Thành Đô nguồn vốn 4.000 tỷ đồng, và đẩy các chủ sở hữu trở thành con nợ của ngân hàng. Điều này cũng vi phạm hợp đồng đã ký kết và thiếu đạo đức kinh doanh. Trong khi đó Thành Đô còn nhiều tài sản để có thể giải quyết được khó khăn tài chính, cải thiện dòng tiền cho toàn bộ dự án", ông Tân nói.

Về hướng giải quyết vấn đề, ông Tân nói hiện tại Thành Đô có 15 ha đất mặt biển thuộc khu Nam An Retreat nhưng chưa xây dựng, vẫn là đất trống. Giá thị trường ở vị trí này khoảng 20 triệu đồng/m2, tức là mảnh đất này có giá khoảng 3.000 tỷ đồng.

"Nếu có thiện chí, số tiền này đủ giúp họ xử lý khoản nợ hơn 2.000 tỷ vay của ngân hàng. Như vậy, công ty sẽ giải quyết được gánh nặng tín dụng 500 tỷ/năm phải trả cho ngân hàng. Thành Đô cũng còn nhiều tài sản khác có thể bán và khai thác tốt. Vấn đề là Thành Đô có thiện chí để xử lý nợ hay không. Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng từng có những khoản nợ nhiều nghìn tỷ. Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai đã xử lý có đạo đức kinh doanh là bán rất nhiều khối bất động sản và chuyển nhượng cổ phần cho tập đoàn THACO. Nhờ đó, HAGL vẫn đứng vững và tiếp tục phát triển với cổ đông mới. Thành Đô nên học tập cách thức xử lý đúng đạo lý như vậy", ông Tân nói.

Tin mới lên