Đô thị

TS Nguyễn Đình Cung: ‘Không nên chia cắt khu công nghiệp và khu đô thị'

(VNF) - TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, cho rằng cần cách tiếp cận tổng thể đối với bất động sản công nghiệp, không chia cắt khu công nghiệp và khu đô thị; không chia cắt “phụ trợ” và “không phụ trợ”; không giới hạn hay khống chế đất khu đô thị và đất công nghiệp, nếu cần…

TS Nguyễn Đình Cung: ‘Không nên chia cắt khu công nghiệp và khu đô thị'

TS Nguyễn Đình Cung

Tại diễn đàn "Bất động sản công nghiệp Việt Nam" diễn ra sáng nay (23/4), ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, đánh giá bất động sản công nghiệp đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế.

“Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển, dần trở thành một trong những địa điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á”, ông Nam nhìn nhận.

Theo TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, đối với về vấn đề này, không nên dùng từ phát triển mà dùng từ cơ hội mới, xu thế mới để nói về một khả năng đầu tư dành cho mọi doanh nghiệp.

“Bởi, dù tăng trưởng vẫn còn nhiều thách thức song nền kinh tế đã có điểm nhấn. Tăng trưởng đã dần được khôi phục lại kể từ năm 2016 đến nay; tỷ trọng thương mại quốc tế so với GDP năm 2017 đạt mức cao nhất trong số 20 quốc gia đông dân nhất thế giới. Đặc biệt, kinh tế Việt Nam không thể không nói đến những trào lưu mới tạo nên những sự chuyển dịch mới có quy mô lớn ở trong nước”, ông Cung nói.

Ông Cung cho rằng việc chuyển đổi cơ cấu công nghiệp hướng đến những ngành công nghiệp chế tác, chế tạo giá trị gia tăng cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu trên nền tảng công nghiệp 4.0, kế hoạch phát triển đến năm 2020 sẽ làm tổng diện tích đất dành cho phát triển công nghiệp tăng gấp đôi.

Ngoài ra, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng thương mại điện tử cũng đang tạo nên nhu cầu phát triển, nhu cầu hạ tầng và công nghệ hiện đại, kết nối xuyên suốt và đồng bộ.

Trong khi đó, Việt Nam lại đang thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư nước ngoài, tổng vốn FDI cam kết năm 2018 đạt gần 35,46 tỷ USD, tổng vốn FDI vào khu công nghiệp, khu kinh tế và vốn tăng thêm đạt trên 8,3 tỷ USD. 

“Chiến lược thu hút FDI đang được xây dựng hướng tới nguồn vốn FDI thế hệ mới với tiêu chuẩn cao về công nghệ và phát triển bền vững trong khi đó nguồn cung bất động sản công nghiệp lại chưa đáp ứng được nhu cầu”, TS Nguyễn Đình Cung nêu thực tế.

Theo TS Cung, ngành công nghiệp chủ đạo hiện nay phần lớn vẫn là ngành sản xuất cơ bản, chủ yếu là thâm dụng vốn lao động với hạ tầng, nhà xưởng có tiêu chuẩn kỹ thuật thấp.

Yêu cầu này đòi hỏi phải dịch chuyển sản xuất hàng hóa lên bước cao hơn. Những ngành nghề “xanh”, sử dụng lao động hiệu quả và hàm lượng công nghệ cao sẽ là thế hệ khách thuê bất động sản công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với sản phẩm chất lượng cao.

“Những yếu tố trên đang tạo nên một yêu cầu mới cho hệ thống bất động sản công nghiệp với tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn”, ông Cung khẳng định.

“Tôi đã nhìn thấy thực tế tại các khu công nghiệp. Chúng ta phải nâng cấp giá trị của các khu công nghiệp hiện hành, không nên áp mệnh lệnh hành chính mà hãy để khu công nghiệp phát triển theo cơ chế thị trường”, ông nói thêm.

Ông Cung cũng phân tích rằng sự thay đổi có thể là đa dạng hoá các loại hình khu công nghiệp thành khu đa chức năng. Mô hình này đã manh nha từ Nghị định 82/2018/NĐ-CP, khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp đô thị - dịch vụ.

Với những xu hướng trên, ông Cung cho rằng cần cách tiếp cận tổng thể, không chia cắt khu công nghiệp và khu đô thị; không chia cắt “phụ trợ” và “không phụ trợ”; không giới hạn hay khống chế đất khu đô thị và đất công nghiệp, nếu cần…

Đánh giá về nguồn vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Tổng giám đốc JLL Việt Nam Stephen Wyatt cho rằng trong tương lai, sẽ có sự dịch chuyển các nhà đầu tư FDI theo ngành nghề và vùng mình tạo nên mô hình mới.

JLL đánh giá thị trường công nghệ đang gia tăng mạnh mẽ. Xu hướng này cũng đã xuất hiện tại các khu công nghiệp từ Bắc đến Nam khiến diện tích dành cho nghiên cứu và sản xuất công nghệ cũng gia tăng.

“Tuy nhiên, việc phân bổ diện tích khu công nghiệp phân bổ không đồng đều, chủ yếu tập trung ở Hà Nội, TP. HCM và các khu công nghiệp trọng điểm khác. Còn tại các khu công nghiệp thuộc miền Trung thì lại không đạt được độ phủ diện tích như vậy”, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định.

Ông Stephen Wyatt cũng nhấn mạnh rằng đầu tư hạ tầng là sẽ một trong những ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của khu công nghiệp Việt Nam trong tương lai, sẽ tạo nên sự thay đổi lớn cho thị trường bất động sản công nghiệp.

Hiện cả nước có 326 khu công nghiệp, khu chế xuất được thành lập với tổng diện tích hơn 95,6 nghìn ha và 251 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích hơn 66,2 nghìn ha. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đi vào hoạt động đạt 73,9%. 88% khu công nghiệp đi vào hoạt động có nhà máy xử lý nước thải tập trung.
Tin mới lên