Diễn đàn VNF

TS Nguyễn Đình Cung: 'Không nên đánh giá quá cao thành tích tăng trưởng năm nay'

(VNF) -TS Nguyễn Đình Cung cho rằng không nên đánh giá quá cao thành tích tăng trưởng của năm nay, bởi năm ngoái tăng 2,5%, năm nay 7,5% thì qua 2 năm mới đạt 5%. Trong khi đó, mục tiêu của cả nhiệm kỳ là tăng trưởng 6,5% - 7%.

TS Nguyễn Đình Cung: 'Không nên đánh giá quá cao thành tích tăng trưởng năm nay'

TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương.

Trước những dự đoán lạc quan về tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay có thể lên đến 7,5%, TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương, bày tỏ sự thận trọng: Chúng ta không nên đánh giá quá cao thành tích của năm nay, bởi nếu phân tích kỹ mục tiêu tăng trưởng trong cả nhiệm kỳ, năm ngoái 2,5%, năm nay 7,5% thì qua 2 năm mới đạt 5%. Trong khi đó, mục tiêu của cả nhiệm kỳ chúng ta đặt ra là tăng trưởng 6,5% - 7%. Như vậy trong 3 năm còn lại, chúng ta phải nỗ lực rất lớn.

Theo quan điểm của ông Cung, áp lực lạm phát đang rất cao, chính sách tiền tệ sắp tới đây không thể hỗ trợ tăng trưởng, dư địa của chính sách tài khóa sẽ giảm, chi phí đầu vào tăng, đầu ra không tăng được có nghĩa là lợi nhuận doanh nghiệp đang giảm sút, dòng tiền vào doanh nghiệp đang có vấn đề, sản xuất của chúng ta đang có vấn đề.

“Động lực tăng trưởng sắp tới đây như chúng ta nói xuất khẩu sẽ giảm, FDI vào sẽ giảm, như thế giải ngân FDI sắp tới sẽ giảm. Đầu tư nhà nước có cải thiện đều nhưng không có những thay đổi, đầu tư vào tư nhân cũng như thế. Động lực cho thời gian sắp tới không nhiều tích cực”, TS Nguyễn Đình Cung cảnh báo những khó khăn tiềm ẩn.

Để duy trì và phục hồi động lực tăng trưởng, TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, nhìn trong tương lai dài hạn 5-7 năm tới, nếu đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng toàn bộ nhiệm kỳ 6,5% - 7% thì cần một cách tiếp cận động lực tăng trưởng khác, đó là động lực tăng trưởng theo vùng kinh tế.

“Động lực tăng trưởng của miền Đông Nam Bộ và khu vực sông Hồng chiếm 60% GDP và nếu chúng ta thúc đẩy 2 vùng này, tháo gỡ điểm ngẽn của nó, làm nó phát triển tăng trưởng 9% - 10% thì cả nước sẽ tăng trưởng 7% - 8%. Cái này hoàn toàn nằm trong tầm tay”, ông Cung nói.

Vì vậy theo ông Cung, phải có một hệ khuyến khích đầu tư mới để thu hút đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài vào những vùng đô thị phát triển, chứ không phải vào vùng sâu vùng xa. Đó là cách chúng ta tạo động lực tăng trưởng, đồng thời đổi mới mô hình tăng trưởng.

Theo ông Cung, chỉ khi cả 2 miền của đất nước đổi mới mô hình tăng trưởng thì cả Việt Nam mới đổi mới mô hình tăng trưởng; còn nếu không Việt Nam sẽ dậm chân tại chỗ, tái cơ cấu theo kiểu "nói mãi vẫn không tái được".

Tin mới lên