Diễn đàn VNF

TS Nguyễn Đức Thành: Bitcoin không thể là ứng viên tiền tệ lâu dài, không được coi là tài sản

(VNF) – Theo TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), việc số lượng là rất hữu hạn đã khiến Bitcoin không thể là ứng viên cho một loại tiền lâu dài. Bitcoin thậm chí còn không được coi là tài sản vì tự nó không sinh ra lợi tức.

TS Nguyễn Đức Thành: Bitcoin không thể là ứng viên tiền tệ lâu dài, không được coi là tài sản

TS Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng VEPR

Tuần qua, thế giới đã chứng kiến đà sụt giảm mạnh của các loại tiền mật mã, trong đó có Bitcoin. Lần đầu tiên kể từ tháng 11/2017, giá Bitcoin giảm xuống dưới mốc 8.000 USD. Vòng xoáy giảm giá diễn ra với một loạt đồng tiền mật mã khác như Ethereum và Ripple. Chỉ trong 24h, hơn 100 tỷ USD đã bị "thổi bay" khỏi thị trường tiền mật mã toàn cầu.

Bình luận về đà sụt giảm của Bitcoin, TS Nguyễn Đức Thành cho rằng với tư cách là "tiền", hay chính xác hơn là "phương tiện lưu thông", thì điều quan trọng là giá trị phải ổn định. Cho nên, trong giai đoạn tăng như chong chóng, Bitcoin đã trở thành một hàng hoá bị đầu cơ, không còn là tiền nữa. Và đó chính là lúc Bitcoin chứa trong nó đầy đủ nguyên nhân của khủng hoảng, vì nó không còn giữ được chức năng chính của mình.

"Là mặt hàng bị đầu cơ, nên giá chỉ phụ thuộc vào cung - cầu và cung - cầu này dựa trên thị hiếu và kỳ vọng, tức là các yếu tố thuần tâm lý. Việc số lượng là rất hữu hạn đã khiến Bitcoin không thể là ứng viên cho một loại tiền lâu dài. Bitcoin thậm chí còn không được coi là tài sản vì tự nó không sinh ra lợi tức, như thế không thể định giá nó với tư cách tài sản", TS Thành nhấn mạnh.

TS Thành cho biết dù luôn đánh giá cao tiền mã hoá và công nghệ blockchain nhưng chưa khuyên ai mua Bitcoin với tư cách đầu tư.

"Tất nhiên trò chơi nào cũng cần người tham gia càng đông càng tốt, cho nó xôm. Cũng như là nước, trên mặt phải có sóng. Nhưng bản chất vẫn nằm ở tính chất vật lý của nước với tư cách là chất lỏng quan trọng khởi nguyên và nuôi dưỡng sự sống chứ không ai đánh giá tính chất của nước qua những con sóng trên bề mặt", TS Thành ví von.

"Ngay cả Bitcoin cũng chỉ là một sự thử nghiệm. Nếu sau này, có một ngày tiền mã hoá thống trị thế giới, thì Bitcoin lúc ấy hẳn đang nằm ở một nơi trang trọng trong viện bảo tàng", TS Thành nói thêm.

Tin mới lên