Ngân hàng

TS Nguyễn Đức Thành: Việt Nam nên tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối

(VNF) - Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đến nay đã đạt khoảng 92 tỷ USD.

TS Nguyễn Đức Thành: Việt Nam nên tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối

TS Nguyễn Đức Thành

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt khoảng 92 tỷ USD. Đây là mức dự trữ ngoại hối kỷ lục của Việt Nam. Con số đến cuối năm nay có thể đạt 100 tỷ USD, gấp 5 lần mức 20 tỷ USD vào đầu nhiệm kỳ.

Cuối năm 2019, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt 80 tỷ USD. Như vậy, Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng 12 tỷ USD trong 8 tháng qua.

Theo nhận định của TS Nguyễn Đức Thành, việc liên tục mua vào này là cần thiết, nếu không VND sẽ lên giá, gây bất lợi cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.

Ông Thành nhấn mạnh thêm những năm gần đây, nhờ chính sách ổn định tỷ giá và lãi tiền gửi tiết kiệm ngoại tệ bằng 0, hiện tượng đô la hóa đã giảm đáng kể. Do đó, đối với chính sách ngoại tệ, chỉ cần duy trì ổn định tỷ giá là được, không cần phải dùng đến biện pháp tăng giá VND.

Vị chuyên gia này cho rằng sắp tới, khi có phục hồi kinh tế sau Covid-19, nhu cầu USD của Việt Nam có thể tăng nhanh trở lại, Việt Nam sẽ phải sử dụng dự trữ ngoại hối để can thiệp. Khi đó, dự trữ ngoại hối có thể giảm hoặc ít nhất cũng không tăng như vừa qua.

"Tóm lại, việc dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng không phải là một kỳ tích, vì nó chỉ đơn giản là phản ánh diễn biến của nền kinh tế, cũng như quan điểm điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Và trong bối cảnh hiện nay, tôi cho rằng đó là chính sách phù hợp. Chỉ cần lưu ý, là nên trung hòa vừa đủ số ngoại hối mua được, tránh gây lạm phát", ông Thành khuyến nghị.

Từ "vừa đủ" hàm ý rằng có thể trung hòa hơi lỏng một chút, không cần quá chặt chẽ, vì như thế cũng là một cách nới lỏng nhẹ tiền tệ, phục vụ cho mục đích chống suy giảm kinh tế trong thời gian dịch Covid-19.

Trước đó, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020 diễn ra vào tháng 1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ ghi nhận nỗ lực của ngành ngân hàng trong việc giữ ổn định tỷ giá và tăng được dự trữ ngoại hối lên mức gần 80 tỷ USD.

“Chúng ta có tỷ giá cơ bản ổn định, trong 1 năm mua trên 20 tỷ USD nâng mức dự trữ ngoại hối xấp xỉ 80 tỷ USD. Con số này nhiều người không ngờ đến”, Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết thêm con số này gấp 6 lần so với 2011, trong khi Trung Quốc cùng kỳ dự trữ ngoại hối giảm 5%, Malaysia giảm, còn một số nước chỉ tăng nhẹ. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước dùng ngoại hối này gửi lại các tổ chức tín dụng quốc tế, trong nước thu lãi gần 20.000 tỷ đồng.

"Không ngờ Ngân hàng Nhà nước kiếm được tiền lớn như thế, rất thành công", Thủ tướng cho hay.

Tin mới lên