Tiêu điểm

TS Trần Đình Thiên: 'Khôi phục các dự án thủy điện nhỏ và vừa là cần thiết'

(VNF) - Tại hội thảo "Quy hoạch thuỷ điện vừa và nhỏ" diễn ra sáng nay 5/10 ở Hà Nội, các chuyên gia cho rằng, cần khôi phục lại một số dự án trong 468 dự án thuỷ điện nhỏ và vừa thời gian qua đã bị Quốc hội loại bỏ trong quy hoạch phát triển điện năng.

TS Trần Đình Thiên: 'Khôi phục các dự án thủy điện nhỏ và vừa là cần thiết'

GS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Hiện nay, có nhiều dự án thủy điện nhỏ và vừa đã bị loại khỏi quy hoạch, do không đảm bảo hiệu quả đầu tư, tác động tiêu cực đến môi trường. Trong 3 năm qua, Bộ Công Thương đã loại bỏ 468 dự án thủy điện (gồm 8 dự án thủy điện lớn và 460 dự án thủy điện nhỏ), không xem xét xây dựng 213 vị trí tiềm năng khác.

Tại hội thảo, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho rằng: Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng rất lớn để phát triển năng lượng tái tạo, chúng ta có nhiều lợi thế để khai thác và phát triển. Câu hỏi là tại sao Quốc hội đã quyết định xóa bỏ hàng trăm dự án thủy điện trong thời gian vừa qua? Có phải là lỗi của bản thân các dự án thủy điện hay không?

"Việc khôi phục lại các dự án thủy điện nhỏ và vừa khẳng định là cần thiết, lý do không phải lỗi các bản thân các dự án này, mà do cách tiếp cận về cơ chế, chính sách của chúng ta trong thời gian qua. Vấn đề, khôi phục các dự án thủy điện không phải theo cách cũ, phong trào mà theo chiến lược mới, tư duy mới", Viện trưởng Viện Kinh tế khẳng định.

Bên cạnh đó, vẫn theo ông Trần Đình Thiên, nguồn điện từ tài nguyên trong nước cần phải được đầu tư khai thác, đặc biệt là nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối. Việc tận dụng nguồn lợi thủy điện hiệu quả, sẽ giảm các nhà máy điện than. Bởi lẽ, nhiệt điện chạy than hiện giờ tác động rất lớn đến môi trường và an ninh năng lượng. Đây là điều không thể coi thường, với tốc độ phát triển điện than như hiện nay thì không thể xử lý kịp thời có thể dẫn đến thảm họa lớn.

Theo ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam có tiềm năng thủy điện khá lớn (về lý thuyết khoảng 35.000 MW với điện lượng khoảng 300 tỷ kWh/năm) và có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo (NLTT) khác như gió, mặt trời, sinh khối. 

Trong đó, các nhà máy thủy điện hiện có đã góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia (năm 2016, đã đóng góp khoảng 44% công suất và gần 40% điện lượng; trong 8 tháng đầu năm 2017, đã đóng góp trên 40% công suất và điện lượng cho hệ thống điện.

Tuy nhiên, khi rà soát trên nhiều phương diện, 468 dự án thủy điện vừa và nhỏ đã bị loại bỏ khỏi quy hoạch. Việc khởi động lại các dự án Bộ Công Thương vẫn đang xem xét, ông Vượng nói.

Tại Hội thảo, theo nhiều ý kiến, nếu muốn các dự án thủy điện vừa và nhỏ "hồi sinh", cần phải giải quyết được các vướng mắc. Theo ông Nguyễn Thành Công, Bí thư Huyện ủy huyện Mường La, trong những năm qua thủy điện vừa và nhỏ giữ vai trò đáng kể trong nguồn điện của nước ta. 

Chính vì vậy, hàng trăm dự án thủy điện nhỏ và vừa đang bị loại bỏ hiện nay, chúng ta cần phải xem xét một cách cụ thể, để việc đầu tư, xây dựng, quản lý vận hành các thủy điện nhỏ được thống nhất, hiệu quả, bảo đảm sự hài hòa lợi ích trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp…

Hiện nay, trên cả nước có 824 dự án thủy điện, với tổng công suất lắp máy 24.778 MW, đạt 95,3% về công suất so với tiềm năng về kinh tế. Trong đó đã vận hành khai thác 343 dự án (7.987 MW), đang thi công xây dựng 165 dự án (3.348 MW), đang nghiên cứu để đầu tư xây dựng 260 dự án (3.050 MW), còn lại 56 dự án (393,5 MW) chưa có chủ trương đầu tư...

Đối với các dự án thủy điện nhỏ từ 1 MW-30 MW, cả nước có 714 dự án (7.238 MW) nằm trong quy hoạch, trong đó đã vận hành khai thác 270 dự án (2.776,7 MW), đang thi công xây dựng 141 dự án (1.739 MW), đang nghiên cứu để đầu tư xây dựng 250 dự án (2.466 MW), còn lại 53 dự án (265 MW) chưa có chủ trương đầu tư.

Tin mới lên