Tiêu điểm

T&T Group và đối tác Mỹ ký loạt hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư hơn 3 tỷ USD

(VNF) - Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ (MoU) với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm của Mỹ.

T&T Group và đối tác Mỹ ký loạt hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư hơn 3 tỷ USD

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó tổng giám đốc T&T Group và ông John Wallington, Giám đốc Tài chính, Tập đoàn UPC Renewables

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Mỹ, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn UPC Renewables (Mỹ) đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Hai tập đoàn sẽ cùng nhau hợp tác đầu tư các dự án điện gió trên bờ và gần bờ, điện mặt trời tại các tỉnh Ninh Thuận, Đắk Nông, Sóc Trăng, Bến Tre và Bạc Liêu. Tổng công suất ước tính gần 1.500MW, tổng mức đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD.

Được biết, UPC Renewables là nhà phát triển, sở hữu và vận hành các nhà máy năng lượng tái tạo với hơn 20 năm kinh nghiệm trên toàn cầu trong việc tiên phong và xây dựng các dự án năng lượng gió và mặt trời. UPC đã phát triển đưa vào vận hành các dự án điện mặt trời và điện gió có tổng công suất lắp đặt hơn 3.500MW với giá trị đầu tư hơn 5 tỷ USD, và đang có kế hoạch phát triển lên đến hơn 5.000MW. 

Trong giai đoạn 10 năm tới, năng lực cung cấp điện theo kế hoạch của T&T Group (LNG và năng lượng tái tạo) dự kiến sẽ đạt khoảng 10.000-11.000MW, chiếm khoảng 8% tổng công suất lắp đặt các nguồn điện của hệ thống điện Việt Nam.

Trước đó, T&T Group và Tập đoàn Ørsted cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Việc hợp tác này dự kiến đem lại nguồn cung lớn về năng lượng tái tạo thông qua các dự án điện gió ngoài khơi tại Bình Thuận và Ninh Thuận với tổng công suất lắp đặt ước tính gần 10GW, tổng giá trị đầu tư khoảng 30 tỷ USD.

Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Mỹ, T&T Group cũng đã ký kết thành công 2 thương vụ nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi với tổng giá trị 525 triệu USD.

Theo đó, trong năm 2022, Công ty T&T Agri (thành viên Tập đoàn T&T) sẽ nhập khẩu 1.250.000 tấn nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi (gồm bã ngô lên men, lúa mỳ, khô đậu tương và ngô) của The Delong Company với tổng giá trị hợp đồng 450 triệu USD.

T&T Agri cũng ký kết hợp đồng nguyên tắc mua 250.000 tấn bã ngô lên men mỗi năm, giá trị 75 triệu USD/năm của Valero.

Phía T&T Group cũng cho biết T&T Pharma - đơn vị thành viên của tập đoàn đã ký kết hợp đồng phân phối dược phẩm độc quyền 5 năm với Công ty Nutraceuticals dba Au Naturel, Inc, tổng giá trị hợp đồng là 23 triệu USD.

 

Tin mới lên