M&A

TTC Land chuyển nhượng 11% vốn tại Địa ốc Kim Thành cho Nguyễn Kim

(VNF) - Sau 4 năm bắt tay với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim, mới đây, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, HoSE: SCR) đã chính thức ra quyết nghị chuyển nhượng bớt cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Kim Thành.

TTC Land chuyển nhượng 11% vốn tại Địa ốc Kim Thành cho Nguyễn Kim

TTC Land chuyển nhượng 11% vốn tại Địa ốc Kim Thành cho Nguyễn Kim

Theo đó, ban lãnh đạo TTC Land đã thông qua việc chuyển nhượng 220.000 cổ phần (tương ứng với 11% vốn) tại Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Kim Thành cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim.

Được biết, vào cuối năm 2016, TTC Land và Nguyễn Kim đã bắt tay thành lập Công ty Địa ốc Kim Thành với vốn điều lệ là 20 tỷ đồng. Trong đó, TTC Land nắm giữ với tỷ lệ 59%, Nguyễn Kim nắm giữ 40% và một cá nhân nắm giữ 1%.

Với tỷ lệ sở hữu là 59%, sau khi thành lập, Công ty Địa ốc Kim Thành trở thành công ty con của TTC Land.

Như vậy, với việc chuyển nhượng 220.000 cổ phần (tương đương 11% vốn) cho Nguyễn Kim, tỷ lệ sở hữu của TTC Land tại Địa ốc Kim Thành sẽ giảm xuống còn 48%, tỷ lệ sở hữu của Nguyễn Kim sau khi nhận chuyển nhượng là 51%, đồng nghĩa với việc Địa ốc Kim Thành sẽ trở thành công ty con của Nguyễn Kim.

Hoạt động chuyển nhượng tại TTC Land diễn ra khá sôi nổi vào đầu năm khi TTC Land liên tiếp thông tin về việc chuyển nhượng 98% cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản TTC Land Long An và nhận chuyển nhượng 24% cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư Tín Nghĩa Á Châu trong tháng 3.

Về tình hình kinh doanh của TTC Land, doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý III lần lượt đạt 112 tỷ đồng và 20,6 tỷ đồng, tương ứng giảm 65% và giảm 88% so với cùng kỳ năm 2019.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu ghi nhận 344 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế thu về 93 tỷ đồng, tương ứng lần lượt sụt giảm ở mức 53% và 69% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù kết quả kinh doanh của TTC Land cho thấy những con số không mấy khả quan nhưng nhìn kỹ vào báo cáo tài chính quý III, khoản mục “người mua trả tiền trước ngắn hạn” tính đến ngày 30/9/2020 ghi nhận giá trị hơn 1.352 tỷ đồng, tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm 2019.

Được biết, đối với những doanh nghiệp bất động sản thì khoản mục “người mua trả tiền trước ngắn hạn” chính là tiền trả trước của khách hàng theo hợp đồng mua bán bất động sản và sẽ được hạch toán vào doanh thu khi hoàn thành toàn bộ bất động sản và bàn giao cho khách hàng. Do đó, với con số 1.352 tỷ đồng mà TTC Land ghi nhận tính đến cuối quý III, có thể thấy rằng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này vẫn được duy trì ổn định trong thời gian vừa qua. 

Về phía Nguyễn Kim, đầu năm 2020, doanh nghiệp này đã chính thức về tay người Thái sau khi Tập đoàn Central Group thông qua các công ty con hoàn tất mua lại 51% cổ phần của Nguyễn Kim, nâng tổng tỷ lệ sở hữu lên 100%.

Tin mới lên