Tài chính

TTCK tuần 10 - 14/12: Hướng tới 1.000 điểm?

(VNF) - Công ty chứng khoán BSC cho rằng, xu hướng tăng điểm sẽ còn tiếp tục mở rộng trong tuần này. VN-Index hướng đến vùng 985 – 1.000 điểm sau một vài phiên tích lũy tạo nền quanh mức 958 điểm như hiện tại.

TTCK tuần 10 - 14/12: Hướng tới 1.000 điểm?

VN-Index hướng tới mốc 1.000 điểm

Chứng khoán tuần qua tăng mạnh nhờ thông tin Mỹ - Trung

Diễn biến hòa hoãn và kéo dài thời gian đàm phán đến tháng 2/2019 từ cuộc hội đàm giữa hai nguyên thủ Mỹ - Trung đã giúp thị trường tăng mạnh và phá vỡ xu hướng giằng co tại 930 điểm.

Thị trường thế giới sau đó biến động tăng giảm khá phức tạp, tuy nhiên VN-Index vẫn duy trì được vùng giá cao quanh mức 958 điểm nhờ sự vận động đỡ giá luân chuyển của các cổ phiếu lớn ở nhịp rung lắc. Sự ổn định của chỉ số và dòng tiền cải thiện đã giúp độ rộng thị trường cải thiện rõ rệt với 19/20 ngành tăng điểm. Những ngành có tỷ trọng lớn như Dầu khí, Ngân hàng, Xây dựng đều tăng trên 4%.

Về giao dịch của khối ngoại, họ duy trì bán ròng trên HNX và tiếp tục mua ròng trên HSX. Khối này mua ròng 42,61 tỷ trên sàn HSX và bán ròng 52,14 tỷ trên HNX; mua ròng 229,5 tỷ VNM, 55,6 tỷ VCB trong khi bán ròng 151,1 tỷ HPG và 60,5 tỷ TIX. Top 10 mã mua ròng mạnh nhất mang về 556,2 tỷ và khối ngoại rút 441,6 tỷ từ top 10 mã bán ròng trên cả 3 sàn.

Về khối tự doanh CTCK, họ mua ròng 37,05 tỷ đồng. Hoạt động mua ròng diễn ra mạnh nhất vào phiên cuối tuần và bán ròng ở các ngày còn lại. Khối tự doanh mua mạnh VND 68,47 tỷ; VIC 44,3 tỷ và bán E1VFVN30 43,28 tỷ, TCD 30,5 tỷ.

Thị trường chứng khoán sẽ vận động thế nào trong tuần này?

Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng, xu hướng tăng điểm sẽ còn tiếp tục mở rộng trong tuần này, VN-Index hướng đến vùng 985 – 1.000 điểm sau một vài phiên tích lũy tạo nền quanh mức 958 điểm như hiện tại.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam thì cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục hướng về mức kháng cự 972 điểm đối với chỉ số VN-Index trong tuần này. Đồng thời, đồ thị giá vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên thị trường có thể chỉ xuất hiện những nhịp điều chỉnh nhẹ, đặc biệt dòng tiền đã có sự đồng thuận hơn giữa các nhóm cổ phiếu, trong đó nhóm cổ phiếu tài chính ngân hàng vẫn tiếp tục dẫn dắt đà tăng chính của thị trường. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục tăng mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn thích hợp vẫn là gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) cho hay thị trường vừa trải qua một tuần giao dịch khá tích cực, VN-Index không những mở rộng đà phục hồi về mặt điểm số mà dung lượng dòng tiền xoay vòng trên thị trường cũng được cải thiện đáng kể sau hơn một tháng giao dịch “ảm đạm”. Các Bluechips có hiện tượng phân hóa về cuối tuần khiến VN-Index giằng co đi ngang trong khoảng hẹp.

Mặc dù định hướng chưa rõ ràng, tuy nhiên theo FPTS, đây không phải tín hiệu đáng ngại. Cơ sở xu hướng tăng tại các cổ phiếu trụ cột dẫn dắt thị trường vẫn được bảo toàn. Do đó, VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng biến động theo chiều tăng trong tuần này. Lợi thế vẫn đang thuộc về người mua và nhà đầu tư có thể xem xét nâng tỷ trọng tại những cổ phiếu đang có dấu hiệu bứt phá ra khỏi nền tích lũy ngắn hạn.

Tin mới lên