Tài chính

TTCK tuần tới: Kỳ vọng vượt đỉnh dù rủi ro gia tăng

(VNF) - Thêm một tuần lình xình ở vùng đỉnh, dù rủi ro đã có phần gia tăng nhưng VN-Index vẫn còn nguyên cơ hội bứt phá trong tuần sau.

TTCK tuần tới: Kỳ vọng vượt đỉnh dù rủi ro gia tăng

VN-Index liệu có vượt khỏi vùng "lình xình" để phá đỉnh trong tuần tới?

Kết phiên cuối tuần ngày 9/3, VN-Index đóng cửa ở 1.123,41, không biến động nhiều so với mức điểm tuần trước đó.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần vừa qua tiếp tục chứng kiến tình trạng nay xanh, mai đỏ. Diễn biến đáng chú ý nhất có lẽ là phiên ATC ngay đầu tuần. Hàng loạt cổ phiếu lớn bỗng chốc giảm sàn đầy bất ngờ, do hiệu ứng từ trạng thái "trắng bên mua" của HPG, một trong những "bluechip" có sức lan tỏa khá mạnh mẽ.

Tuy nhiên trạng thái hoảng loạn ngay lập tức bị dập tắt trong các phiên sau đó, tiếp tục giữ thị trường đi ngang và áp sát mốc 1.130 là đỉnh ngắn hạn. Vùng đỉnh lịch sử 1170-1180 vẫn còn trước mặt, liệu cơ hội nào cho Vn-Index trong tuần tiếp theo?

Có thể nhận thấy khá nhiều tín hiệu tích cực xuất hiện, hỗ trợ cho kịch bản vượt nền 1.130 ngay tuần sau. Những lo ngại về bất ổn thương mại toàn cầu, cụ thể hơn là biến động ở nước Mỹ, đã phần nào rõ ràng hơn, không nhiều tác động tiêu cực lên thị trường Việt Nam. Phiên cuối tuần của thị trường tài chính thế giới còn cho thấy diễn biến thực sự tích cực khi Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng đến hơn 400 điểm, giá dầu Brent vượt mức 65 USD/thùng. Đây có thể là những thông tin tốt sớm hỗ trợ thị trường ngay từ đầu tuần.

Quay lại với những tín hiệu thể hiện trực tiếp trên bảng điện. Một số mã có sức ảnh hưởng lên thị trường tuần qua đã cho thấy dấu hiện bứt phá khỏi nền ngắn hạn. Nổi bật nhất là VIC và SSI khi hai mã này đã sớm vượt đỉnh và đang tiếp tục giữ xu hướng tăng của mình. Phiên cuối tuần cũng đồng thời cho thấy dòng tiền phần nào quay lại với nhóm ngân hàng. Phần còn lại của nhóm VN30 hầu như giữ trạng thái biến động hẹp, nguyên vẹn khả năng bứt phá vào bất cứ lúc nào.

Từ những diễn biến này, có thể nghiêng về kịch bản tích cực cho thị trường vào tuần sau, đưa Vn-Index vượt qua vùng đi ngang kéo dài hai tuần qua. Nếu kịch bản này xảy ra, nhiều khả năng những nhóm cổ phiếu đóng góp nhiều cho nhịp tăng vừa rồi tiếp tục thể hiện vai trò của mình. Cụ thể là nhóm ngân hàng (VCB, CTG, MBB, BID, VPB), tài chính (SSI,HCM), vốn hóa (VIC, MSN, VRE). Hai cổ phiếu "trụ" thuộc nhóm dầu khí là PLX và GAS cũng khá đáng chú ý khi có sự hỗ trợ từ diễn biến của giá dầu.

Dòng tiền tưởng như có sự luân chuyển khi có những phiên tập trung vào nhóm cổ phiếu "midcap" như HBC, PHR, TCM… hay lại kéo trần nhóm cổ phiếu "penny" vào phiên thứ Tư ngày 7/3. Nhưng diễn biến này kết thúc khá nhanh, nhiều khả năng dòng tiền lại quay về nhóm dẫn dắt trong tuần tới.

Kịch bản xấu hơn vẫn còn có xác suất xảy ra, dòng tiền ảm đạm quá lâu trong giai đoạn biến động hẹp ở vùng đỉnh thường tạo ưu thế cho bên bán. Những nỗ lực vượt nền liên tục nếu không cho kết quả, sẽ rất dễ tạo ra sự đổ vỡ ở vùng cao chênh vênh này.

Tuy nhiên, nhìn lại lịch sử năm vừa qua, đã có những lúc Vn-Index "loanh quanh" ở mốc 800 đến hơn 3 tuần, trước khi có một trong những pha bứt phá ngoạn mục nhất thị trường tài chính thế giới năm 2017.

Vì vậy, với những tín hiệu tích cực nhen nhóm xuất hiện, nhà đầu tư có lý do để tiếp tục giữ nguyên kỳ vọng "vượt đỉnh lịch sử". Là ngưỡng kháng cự cực kỳ quan trọng, thị trường gặp khó là chuyện đã được đoán trước. Vì vậy phần thưởng xứng đáng sẽ dành cho những nhà đầu tư kiên trì, vững vàng và tỉnh táo nhất.

Tin mới lên