Tài chính

TTCK tuần tới: Thời khắc vượt đỉnh lịch sử đã đến?

(VNF) – VN-Index đóng cửa phiên cuối tuần qua ở mức 1.121 điểm, chỉ còn cách đỉnh lịch sử tháng 3/2007 vỏn vẹn 58 điểm. Nếu kịch bản vượt đỉnh xảy ra, cổ phiếu ngân hàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục hút tiền, nhưng thị trường chỉ thực sự bền vững khi các "cổ phiếu trụ" khác như VIC, VNM, MSN, HPG, VRE cùng góp đà tăng.

TTCK tuần tới: Thời khắc vượt đỉnh lịch sử đã đến?

VN-Index sẽ vượt đỉnh lịch sử trong tuần tới?

Như đã từng nhắc đến trong những bài viết trước, thị trường Việt Nam nhiều khả năng sớm đi theo con đường của riêng mình, thoát ra khỏi cái bóng của Dow Jones và thị trường tài chính quốc tế. Đây cũng là một điểm nhấn rất đáng chú ý trong tuần giao dịch từ 26/2 -3/3.

Ba phiên cuối tuần, trước áp lực tâm lý lo ngại từ diễn biến giảm điểm khá nặng nề của thị trường chứng khoán toàn cầu mà khởi nguồn là Dow Jones, VN-Index vẫn giữ vững dao động biên độ hẹp trong khoảng 1.102 – 1.130 điểm. Phản ứng sợ hãi chỉ xảy ra nhanh chóng ở đầu mỗi phiên với thanh khoản thấp, VN-Index sớm hồi phục ngay trong phiên sáng, phần nào ổn định tâm lý nhà đầu tư.

Sau giai đoạn nhóm cổ phiếu ngân hàng như VCB, CTG, MBB, BID tăng mạnh kéo thị trường lên từ khu vực vùng đáy ngắn hạn 980 -1000, việc giữ trạng thái điều chỉnh nhẹ ở thời điểm này có lẽ là một tín hiệu tốt. Đồng thời, một số cổ phiếu vốn hóa lớn cũng đang ở trong giai đoạn tích lũy ngắn với thanh khoản giảm như VIC, MSN, PLX. Số ít cổ phiếu vốn hóa lớn thậm chí còn đang tăng giá khá tốt như HPG, VRE.

Với trạng thái đi ngang vùng đỉnh như tuần vừa qua, kịch bản vượt lên có xác suất khá cao. Đây cũng là điều đã lặp lại không ít lần trong năm 2017.

Điểm nhà đầu tư đang quan tâm là việc dòng tiền có dấu hiệu chuyển hướng sang bất động sản, điển hình là việc DXG và DIG lần lượt chạm trần trong phiên thứ Sáu. Tuy nhiên, "sóng bất động sản" thường khá ngắn và ít có sức lan tỏa. Thật khó để chờ đợi nhóm ngành này trở thành nhân tố dẫn dắt vượt đỉnh, mà câu chuyện có lẽ chỉ xảy ra riêng lẻ một vài cổ phiếu. Diễn biến này chỉ dường như cho thấy dòng tiền vẫn đang luân chuyển trong thị trường.

Nhiều khả năng tuần tới, nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ lại tiếp tục hút dòng tiền, đóng vai trò dẫn dắt nếu kịch bản vượt đỉnh xảy ra. Tất nhiên, vượt đỉnh lịch sử là một nhịp tăng cực kỳ quan trọng, thị trường chỉ thực sự vững vàng nếu có sự góp mặt của những "cổ phiếu trụ" khác như VIC, VNM, MSN, HPG, VRE.

Nhóm cổ phiếu dầu khí GAS, PLX cũng đang có thông tin hỗ trợ tương đối tốt là việc giá dầu thế gới vừa mới chạm vùng hỗ trợ mạnh 64 và có dấu hiệu hồi phục tích cực, từng bước hình thành mẫu hình hai đáy ngắn hạn điển hình.

Ở kịch bản xấu hơn, có khả năng thị trường tiếp tục giao dịch lình xình ở vùng biên độ hẹp. Đây là một diễn biến không mấy tích cực, dòng tiền mệt mỏi sẽ có xu hướng dừng lại và thị trường còn gặp khó ở mức điểm này.

Ổn định tại vùng đỉnh khá lâu với nhiều tín hiệu tích cực, rủi ro ngắn hạn mặc dù vẫn còn nhưng nhà đầu tư có quyền hy vọng vào kịch bản vượt qua vùng đỉnh lịch sử 1.179 điểm.

Tin mới lên