Tài chính

TTCK tuần tới: VN-Index ổn định trở lại, chờ cú hích mới

(VNF) - Để vượt đỉnh thực sự thuyết phục vào lúc này, có lẽ VN-Index cần một cú hích đủ mạnh, tạo ra sự lan tỏa hưng phấn qua nhóm ngân hàng, tài chính, bất động sản, vốn hóa và cả những cổ phiếu midcap có kỳ vọng kết quả kinh doanh quý I.

TTCK tuần tới: VN-Index ổn định trở lại, chờ cú hích mới

VN-Index đang cần một cú hích đủ mạnh

Tuần qua, đứng trước những ảnh hưởng khó lường của thị trường Mỹ, VN-Index một lần nữa khẳng định mạnh mẽ con đường đi riêng của chính mình. Một tuần biến động hẹp dần đúng như nhận định trước đó, đưa VN-Index đóng cửa ở mức điểm 1174,46.

Trái với diễn biến tiêu cực cuối tuần trước, VN-Index ngay lập tức tăng mạnh hơn 20 điểm trong phiên đầu tuần, phủ nhận hết những lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực của thị trường tài chính quốc tế. 

Sự dẫn dắt của VIC , GAS và MSN trở nên rõ rệt hơn cả khi những mã này luôn có động thái sớm nhất và có sức lan tỏa khá mạnh. Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng tài chính, vốn có vai trò quan trọng trong những nhịp trước của thị trường, lại có một tuần kém sôi động hơn trước. Đây đồng thời là một tín hiệu cần phải cảnh giác cho thời gian tiếp theo.

Giao dịch với biên độ hẹp ở vùng đỉnh, ở khía cạnh tích cực có thể coi là một trạng thái tích lũy ngắn đáng hi vọng cho thị trường những tuần tiếp theo.

VIC, VJC, MSN, GAS đang giữ vững đà tăng của mình. Xu hướng này đang duy trì triển vọng tiếp theo rất tích cực, đồng thời nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn này tiếp tục trở thành điểm tựa cho thị trường và tạo ra sức lan tỏa đáng kể. 

Nhóm ngân hàng tài chính như VCB, MBB, CTG, BID, SSI dù có một tuần gây thất vọng nhưng đây cũng chưa phải là trạng thái quá tiêu cực, sẵn sàng bứt phá bất cứ lúc nào. 

Với những thông tin liên quan đến câu chuyện tăng vốn vừa được đề cập gần đây cùng một vài điểm nhấn trong các buổi họp Đại hồi đồng cổ đông thường niên vừa qua, nhóm ngân hàng vẫn được coi là một trong những "con sóng" cuốn theo sự chú ý lớn nhất từ nhà đầu tư.

Ở một góc khác của thị trường, một vài cổ phiếu midcap đã cho dấu hiệu thu hút dòng tiền. Điển hình nhất có lẽ là đà tăng ấn tượng của PNJ, VHC, DRC hay sự hồi phục của NKG.

Tuy nhiên, cần phải nhắc lại rằng, điểm tựa của thị trường nếu kịch bản vượt đỉnh xảy ra, vẫn đến từ nhóm ngân hàng và các cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, MSN, VJC,VNM, GAS, PLX, VRE…

Trong kịch bản xấu hơn, thị trường vẫn có thể có thêm một tuần lình xình nữa. Khoảng trống thông tin hỗ trợ đang là một thách thức lớn. Thời điểm báo cáo kết quả kinh doanh quý I đã cận kề. Những ước đoán, số liệu về kết quả này dần dần được hé lộ. Nhà đầu tư cần chú ý rằng, việc cổ phiếu không phản ánh tốt trong giai đoạn nhạy cảm này, có thể là một rủi ro trong thời gian "tin ra" sắp tới. 

Một lý do nữa ủng hộ cho kịch bản không đáng mong chờ này, đó là việc nhóm ngành ngân hàng vẫn đang trong giai đoạn không thu hút lại được dòng tiền. Số ít cổ phiếu vốn hóa trong nhịp tăng vừa rồi rất khó làm nên động lực đủ lớn kéo thị trường vượt đỉnh.

Một số cổ phiếu lớn đang có giao dịch không ổn định, thậm chí là giảm giá liên tục như CTD, ROS, MWG cũng đang trở thành gánh nặng cho thị trường.

Rủi ro cũng đã phần nào bị đẩy lùi, thị trường trong một xu hướng dài tăng điểm như hiện nay, cũng không nhiều yếu tố "đủ xấu" để xô đổ VN-Index. Nhà đầu tư cũng nhận ra rõ câu chuyện này qua những diễn biến vừa qua của thị trường tài chính quốc tế, khi mà thị trường Việt Nam càng ngày càng tỏ ra miễn nhiễm. 

Tuy vậy, để vượt đỉnh thực sự thuyết phục vào lúc này, có lẽ VN-Index cần một cú hích đủ mạnh, tạo ra sự lan tỏa hưng phấn qua nhóm ngân hàng, tài chính, bất động sản, vốn hóa và cả những cổ phiếu midcap có kỳ vọng kết quả kinh doanh quý I. 

Tin mới lên