Tài chính

TTCK tuần tới: Vững vàng vượt nền ngắn hạn, hướng về 'đỉnh lịch sử'?

(VNF) - Sau những diễn biến tuần qua, nhiều khả năng mở cửa tuần tới, thị trường sẽ nối dài đà tăng để hướng về vùng 1.170 – 1.180. Nhóm ngân hàng sau khi đóng vai trò dẫn dắt, sẽ có thêm sự đồng hành của nhóm dầu khí (GAS, PLX) và các cổ phiếu vốn hóa lớn khác như SAB, VNM, VIC, HPG, FPT

TTCK tuần tới: Vững vàng vượt nền ngắn hạn, hướng về 'đỉnh lịch sử'?

Vn-Index chỉ còn cách đỉnh lịch sử 2007 chưa đến 30 điểm

Không nằm ngoài dự đoán, Vn-Index tuần vừa qua vững vàng vượt qua vùng đi ngang ngắn hạn, chốt tuần ở mức điểm 1.150. Điều này mang lại khá nhiều hi vọng cho nhà đầu tư trong tuần tới, khi mà thị trường chỉ còn cách mức đỉnh lịch sử chưa đến 30 điểm.

Không còn quá nhiều ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài, thị trường chứng khoán Việt Nam có vẻ như lại tiếp tục đi con đường riêng. Việc các cổ phiếu vốn hóa lớn sớm bứt phá đã cho kết quả đáng như kỳ vọng, khi tạo hiệu ứng lan tỏa khá tốt trong tuần vừa qua.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, tài chính vẫn tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt khi BID, CTG, SSI có một tuần tăng giá thực sự ấn tượng. Những phiên cuối tuần, trạng thái tích cực này cũng lan đến nhóm dầu khí (GAS, PLX). Một số cổ phiếu có sức ảnh hưởng đến chỉ số như SAB, VNM cũng đang cho những kỳ vọng riêng trong tuần sau.

Một diễn biến cũng nhận được nhiều sự quan tâm trong tuần qua đó là kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Lực cầu mạnh mẽ tại khá nhiều cổ phiếu lớn lập tức hấp thụ lượng hàng bán ra. Điển hình nhất có thể kể đến diễn biến của SSI, HPG, VIC, PLX. Như vậy, lo ngại về kỳ cơ cấu này đã được thị trường giải quyết nhanh chóng. Đồng thời, sau khoảng trống thông tin trong thời gian qua, đây cũng là thời điểm thị trường chờ đón kỳ họp đại hội đồng cổ đông, mở ra kỳ vọng cho cả năm 2018 của các doanh nghiệp niêm yết.

Sau những diễn biến này, nhiều khả năng mở cửa tuần tới ngày 19/3, thị trường nối dài đà tăng để hướng về vùng 1.170 – 1.180. Nhóm ngân hàng sau khi đóng vai trò dẫn dắt, sẽ có thêm sự đồng hành của nhóm dầu khí (GAS, PLX) và các cổ phiếu vốn hóa lớn khác như SAB, VNM, VIC, HPG, FPT. Nếu kịch bản này xảy ra, dòng tiền nhiều khả năng cũng sẽ tiếp tục lan tỏa đến một vài nhóm ngành khác như tài chính, bất động sản. Tuy nhiên, cơ hội ở các nhóm này có thể không dành cho toàn bộ mà chỉ tập trung một số cổ phiếu đã được chú ý trong cả giai đoạn vừa qua như HCM, VCI, DXG, DIG.

Mức đỉnh lịch sử cũng đã cận kề. Cũng cần phải nói thêm rằng, vùng 1.170-1.180 có vẻ như chỉ là ngưỡng tâm lý. Thực tế tại thị trường Việt Nam cho thấy, khó có câu chuyện nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu từ đỉnh năm 2007 đến bây giờ để tạo ra lực bán kỹ thuật. Đồng thời, quy mô thị trường, bối cảnh kinh tế cũng rất khác so với cách đây 10 năm.

Bản chất không hoàn toàn là ngưỡng kháng cự "cứng" đủ sức ngăn cản xu hướng dài hạn của thị trường, nhưng áp lực chốt lời tại khu vực này vẫn là điều cần phải cẩn trọng trong ngắn hạn.

Tin mới lên