Thị trường

TTVN Group đề xuất đầu tư trung tâm điện khí LNG công suất 4.500MW tại Thái Bình

(VNF) - Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN Group) đã đề xuất chủ trương đầu tư trung tâm điện khí LNG tại tỉnh này.

TTVN Group đề xuất đầu tư trung tâm điện khí LNG công suất 4.500MW tại Thái Bình

TTVN Group đề xuất đầu tư trung tâm điện khí LNG công suất 4.500MW tại Thái Bình (ảnh minh họa)

Theo TTVN Group, dự án trung tâm điện khí LNG  Thái Bình có công suất dự kiến 4.500MW. Dự án được triển khai nhằm giúp bù đắp công suất cho các dự án của ngành điện đang bị chậm tiến độ, thay thế các nguồn điện truyền thống, chia sẻ gánh nặng tài chính cho ngành điện trong đầu tư phát triển nguồn điện từ nhiên liệu sạch, góp phần giảm tác động đến môi trường, thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp, vận tải, dịch vụ liên quan…

Trước đề xuất trên, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Diên đánh giá dự án này phù hợp với chủ trương của nhà nước là hạn chế phát triển điện than, khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo.

“Việc đầu tư dự án với công suất 4.500MW là rất cần thiết và Thái Bình đang có rất nhiều lợi thế để thực hiện dự án này, nhất là khi Khu kinh tế Thái Bình có quy mô 31.000ha, tuyến đường bộ ven biển đang được triển khai, kết nối với các tỉnh, thành phố trong khu vực...”, ông Diên nói.

Cũng theo ông Diên, hiện tỉnh cũng đang thực hiện chủ trương của Chính phủ và Bộ Chính trị là khuyến khích thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch.

Chủ tịch HĐND tỉnh chấp thuận với các kiến nghị của công ty, đồng thời đề nghị đơn vị phối hợp với các ngành chuyên môn của tỉnh hoàn thiện chủ trương, đề xuất với các bộ, ngành và Chính phủ chấp thuận, bổ sung quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia.

Bên cạnh đó, tỉnh yêu cầu công ty nghiên cứu và hoàn thiện lại chủ trương đầu tư dự án bảo đảm có tính khả thi cao, có cam kết chủ trương đầu tư về quy mô, số vốn, công nghệ, bảo vệ môi trường, nghĩa vụ tài chính với địa phương, bảo đảm về hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ báo cáo với các bộ, ngành và Chính phủ xem xét.

Được biết, TTVN Group thành lập vào năm 2012 và chính thức chuyển đổi mô hình từ Công ty TNHH MTV sang Công ty Cổ phần vào tháng 10/2017. Doanh nghiệp này hoạt động chính trong 3 lĩnh vực: năng lượng và công nghệ cao; hạ tầng và phát triển đô thị; bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Trà Vinh năm 2020 mới đây, TTVN Group được UBND tỉnh Trà Vinh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án điện gió V1-2 công suất 48MW tại bãi bồi ven biển, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải.

Đây là dự án thứ 2 do TTVN Group hợp tác với Công ty TNHH Tập đoàn điện lực Sermsang của Thái Lan đầu tư xây dựng với tổng vốn đầu tư là 2.232 tỷ đồng.

Tin mới lên