Bất động sản

Từ 1/8, VEC thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến cao tốc

(VNF) - Lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết 4 tuyến cao tốc do doanh nghiệp quản lý sẽ thu phí không dừng hoàn toàn từ ngày 1/8. Phương tiện không dùng dịch vụ ETC buộc phải quay đầu.

Từ 1/8, VEC thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến cao tốc

Từ 1/8, VEC thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến cao tốc.

Theo lãnh đạo VEC, kể từ 0h ngày 1/8/2022, VEC sẽ triển khai hình thức thu phí ETC trên toàn bộ các tuyến cao tốc do đơn vị quản lý, khai thác, thay thế cho hình thức thu phí thủ công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, chỉ có phương tiện sử dụng hình thức thu phí ETC mới được vào cao tốc.

Hiện nay, VEC đang quản lý, vận hành 4 tuyến cao tốc gồm Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Lãnh đạo VEC cho hay, từ 1/8/2022, để sử dụng dịch vụ thu phí ETC khi lưu thông trên các tuyến cao tốc trên, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện cần thực hiện dán thẻ ETC và nộp tiền vào tài khoản thu phí (thông qua các hình thức nộp trực tiếp, liên thông tài khoản ngân hàng và các hình thức khác).

Trước đó, Tổng công ty Phát triển Hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) đã thực hiện thí điểm chỉ thu phí tự động không dừng từ ngày 1/6/2022 trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. 

VIDIFI đánh giá, từ khi áp dụng chỉ thu phí không dừng trên tuyến đã có nhiều chuyển biến. Trong tháng 6, mỗi ngày có hơn 46.500 xe sử dụng dịch vụ ETC, cao điểm có ngày lên đến hơn 60.000 xe, bằng 104% so với trước khi thí điểm. Hiện đã có hơn 3,2 trong tổng số 4,5 triệu phương tiện ô tô trong cả nước (hơn 71%) dán thẻ sử dụng dịch vụ.

Đến nay, các trạm thu phí trên toàn quốc đủ điều kiện đã được lắp đặt và vận hành dịch vụ thu phí ETC. Trừ 3/4 tuyến cao tốc của VEC sẽ hoàn thành lắp đặt vận hành từ ngày 1/8/2022 và một số trạm được Thủ tướng chấp thuận không lắp đặt do hiệu quả thấp.

Để triển khai thành công việc thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 1/8/2022, trong đó thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng phương án phân luồng, tổ chức giao thông bảo đảm trật tự, an toàn, kết nối liên thông để triển khai chủ trương chỉ duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp trên mỗi chiều xe chạy tại các trạm thu phí.

Đồng thời, triển khai thu phí ETC toàn bộ trên các tuyến cao tốc do địa phương quản lý theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. "UBND các tỉnh, thành phố vận động, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu dán thẻ để sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng trước ngày 31/7/2022", Bộ GTVT đề nghị.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng địa điểm và hình thức dán thẻ để tạo thuận tiện cho chủ phương tiện, phấn đấu đến tháng 9/2022 đạt 80 - 90% số lượng phương tiện trên toàn quốc dán thẻ tham gia dịch vụ ETC.

Tin mới lên