Tiêu điểm

Từ 21/12, xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 35 người khác

(VNF) - Tòa án Hà Nội dự kiến sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 35 người khác trong vòng 20 ngày từ 21/12 (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật) dưới sự điều hành của chủ tọa, thẩm phán Mai Văn Quang.

Từ 21/12, xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 35 người khác

Xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 35 người khác từ 21/12

TAND TP.Hà Nội vừa ban hành quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'; 'Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng'; 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'; 'Nhận hối lộ'; 'Đưa hối lộ' xảy ra tại Đồng Nai và Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC).

Vụ án này có 36 bị cáo, trong đó Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch AIC đang bỏ trốn nhưng bị xét xử vắng mặt về các hành vi đưa hối lộ và vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo Trần Đình Thành, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai; Đinh Quốc Thái, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cùng bị truy tố về tội 'Nhận hối lộ'.

Tham gia bào chữa cho 36 bị cáo là 33 luật sư, trong đó bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có 1 luật sư. Cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai có 2 luật sư bào chữa, còn cựu Chủ tịch UBND tỉnh này có 1 người…

Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người thành lập và điều hành hoạt động Công ty AIC, giữ các chức danh Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật.

Trong quá trình điều hành, bà Nhàn yêu cầu lãnh đạo và nhân viên Công ty AIC thực hiện các hành vi thông thầu và gian lận trong đấu thầu, trái quy định của Luật Đấu thầu.

Năm 2007, trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, bà Nhàn gặp và nhờ Trần Đình Thành (khi đang là Bí thư Tỉnh ủy) mời lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ngành ăn trưa để giới thiệu Công ty AIC và nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện cho công ty tham gia các dự án của tỉnh.

Bà Nhàn còn giới thiệu Hoàng Thị Thúy Nga (khi đó là Trưởng Ban quản lý Dự án phụ trách khu vực phía Nam của Công ty AIC) với Trần Đình Thành để phối hợp thực hiện. Sau đó, Nhàn và Nga đã nhiều lần gặp gỡ Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái (khi đang là Phó chủ tịch tỉnh), Bồ Ngọc Thu (Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư), đề nghị tạo điều kiện để Công ty AIC tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai.

Từ sự giới thiệu của ông Thành, bà Nhàn lần lượt gặp, quen biết và đặt vấn đề với Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái, Giám đốc Sở KH&ĐT Bồ Thị Thu, Giám đốc BV đa khoa Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ… Các bị cáo sau đó thực hiện hàng loạt ưu ái cho Công ty AIC khi triển khai các gói thầu.

Về phía Công ty AIC, bà Nhàn chỉ đạo cấp dưới điều chỉnh báo cáo tài chính nhằm cung cấp thông tin gian dối về năng lực công ty; thông đồng với chủ đầu tư, công ty tư vấn khi xây dựng hồ sơ thầu; thiết lập 'quân xanh'…

Bằng các chiêu trò này, Công ty AIC cùng một số công ty do AIC chỉ định đã liên tiếp trúng 16 gói thầu với tổng giá trị hơn 665 tỷ đồng, qua đó gây thiệt hại ngân sách hơn 152 tỷ đồng.

Căn cứ lời khai của các bị can, cáo trạng xác định Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chi tiền hối lộ cho Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái, Phan Huy Anh Vũ tổng số tiền 43,8 tỷ đồng.

Tin mới lên