Tiêu điểm

Từ 8/8, thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir sẽ được dùng cho bệnh nhân ở TP. HCM

(VNF) - Dự kiến có khoảng 8-10 bệnh viện trên địa bàn TP. HCM sẽ tiếp nhận, đưa vào sử dụng điều trị.

Từ 8/8, thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir sẽ được dùng cho bệnh nhân ở TP. HCM

Từ 8/8, thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir sẽ được dùng cho bệnh nhân ở TP. HCM.

Thông tin từ bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại TP. HCM cho biết hôm nay (ngày 8/8), Bộ Y tế sẽ tiến hành phân bổ lô thuốc Remdesivir đầu tiên 10.000 lọ do Tập đoàn Vingroup trao tặng cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19. Dự kiến có khoảng 8-10 bệnh viện trên địa bàn TP. HCM sẽ tiếp nhận, đưa vào sử dụng điều trị.

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân Covid-19 từ 22/10/2020. Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Trước đó, thông qua nhiều nỗ lực đàm phán, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thành công đơn hàng 500.000 lọ Remdesivir do Công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất, dưới sự cho phép Gilead Sciences, Hoa Kỳ. Tối 5/8, lô thuốc Remdesivir đầu tiên 10.000 lọ được Tập đoàn Vingroup thuê chuyên cơ vận chuyển đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất (TP. HCM).

Remdesivir được sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 thể trung bình và nặng theo hướng dẫn trong phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Với 500.000 lọ, số thuốc trên có khả năng hỗ trợ điều trị cho khoảng 80.000 - 100.000 bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam.

100% đơn hàng sẽ được chuyển về Việt Nam ngay trong tháng 8/2021 để kịp thời trao tặng cho Bộ Y tế. Bộ Y tế sẽ tiến hành kiểm định và cấp phép lưu hành cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 trên toàn quốc.

Được biết, mới đây Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế cũng đã có cuộc họp trực tuyến với các thành viên trên cả nước về cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19. Các thành viên đã thảo luận về các thuốc điều trị Covid-19 hiện nay như: thuốc điều trị rối loạn đông máu thêm loại đường uống; thuốc kháng virus; thuốc kháng thể đơn dòng, thuốc diệt ký sinh trùng...

Tin mới lên