Tài chính quốc tế

'Từ bỏ năng lượng Nga là hành động tự sát của EU’

(VNF) - Ông Vladimir Chizhov, đặc phái viên thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU), cho rằng việc từ bỏ nguồn năng lượng của Nga ở một mức độ nào đó sẽ là hành động tự sát đối với các nước EU ở thời điểm hiện tại, còn với các chính trị gia, đó sẽ là một vụ tự sát về chính trị.

'Từ bỏ năng lượng Nga là hành động tự sát của EU’

EU phải đối diện với nhiều khó khăn khi thiếu khí đốt của Nga.

"Việc tổng thống của chúng tôi thông báo về một phương thức thanh toán mới cho nguồn cung khí đốt đã khiến họ (EU) sốc và bất ngờ, đồng thời khiến cả các chính trị gia và các công ty năng lượng bối rối. Tôi nghĩ rằng một cơ chế thanh toán mới sẽ được công bố trong những ngày tới và họ sẽ có cơ hội giải quyết mọi việc”, ông Chizhov phát biểu trên kênh Rossiya-24 ngày 29/3.

Đặc phái viên thường trực của Nga cũng cho rằng EU chưa sẵn sàng nói lời tạm biệt với các nguồn năng lượng Nga, và phản ứng của các nước châu Âu trước thông báo chuyển thanh toán sang đồng rube "ban đầu là sự cảm tính."

Theo ông Chizhov, việc chuyển tiền thanh toán khí đốt bằng đồng ruble là một cú sốc "nhất định" đối với châu Âu, làm nản lòng cả các chính trị gia châu Âu và các công ty năng lượng.

Tuyên bố của nhà ngoại giao Nga đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ủy quyền các quan chức chính phủ, Ngân hàng Trung ương Nga và ngân hàng Gazprombank thực hiện các bước cần thiết để chuyển tất cả các khoản thanh toán khí đốt tự nhiên của Nga từ các “quốc gia không thân thiện” sang đồng ruble bắt đầu từ ngày 31/3.

Hiện danh sách này bao gồm 27 thành viên EU, Mỹ, Australia, Anh, Canada, Monaco, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Singapore…

Quyết định này của Nga đã vấp phải không ít lời chỉ trích của các quốc gia phương Tây. Mới đây, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã thống nhất từ chối yêu cầu của Nga về việc thanh toán cho nhập khẩu năng lượng của Nga bằng đồng ruble.

“Tất cả cả các bộ trưởng thuộc các nước G7 hoàn toàn đồng ý rằng quyết định mới của Nga là sự vi phạm một phía và rõ ràng đối với các hợp đồng hiện có”, ông Habeck phát biểu ngày 28/3 sau cuộc họp trực tuyến với các bộ trưởng năng lượng G7.

Khi được hỏi về khả năng Nga ngừng cung cấp khí đốt, ông Habeck cho biết G7 sẵn sàng ứng phó với mọi kịch bản.

Phản ứng trước tuyên bố này của Bộ trưởng Kinh tế Đức, nghị sỹ Ivan Abramov, thành viên Ủy ban chính sách kinh tế tại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, cho rằng việc G7 từ chối thanh toán hợp đồng khí đốt bằng đồng ruble sẽ dẫn đến tình trạng gián đoạn hoàn toàn nguồn cung và chắc chắn đó là điều G7 không mong muốn.

Xem thêm >> G7 không chấp nhận thanh toán khí đốt bằng đồng ruble, Nga tuyên bố cứng rắn

Tin mới lên