Tài chính quốc tế

Từ chối ‘vụn bánh mì’ của Mỹ, Venezuela sắp nhận 300 tấn hàng viện trợ từ Nga

(VNF) - Coi những nỗ lực viện trợ chỉ là “vụn bánh mì” của chính phủ Mỹ, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây cho biết Nga sẽ chuyển 300 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho Venezuela.

Từ chối ‘vụn bánh mì’ của Mỹ, Venezuela sắp nhận 300 tấn hàng viện trợ từ Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

“Chúng tôi nhận được hỗ trợ mỗi ngày. Vào thứ 4 (ngày 20/2), 300 tấn hàng viện trợ nhân đạo của Nga sẽ được vận chuyển một cách hợp pháp tới sân bay quốc tế ở Caracas”, Tổng thống Maduro phát biểu ngày 18/2 trong một cuộc gặp với các nhà khoa học nước này.

Theo tiết lộ của ông Maduro, hàng viện trợ này chủ yếu là các nhu yếu phẩm và sản phẩm y tế.

Tuyên bố của ông Maduro được đưa ra trong bối cảnh Quân đội Mỹ đã vận chuyển hàng tấn hàng viện trợ nhân đạo đến một thị trấn của Colombia ở biên giới Venezuela hôm 16/2 trong nỗ lực ủng hộ nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela.

Theo kế hoạch, hàng viện trợ sẽ được giao cho lãnh đạo phe đối lập, người tự xưng là tổng thống lâm thời Juan Guaido.

Tuy nhiên, ông Maduro đã tìm mọi cách ngăn cản nỗ lực này của Mỹ vì cho rằng Washington đang dùng hàng viện trợ để can thiệp vào tình hình Venezuela. Ông mô tả những nỗ lực này chỉ là "vụn bánh mì" từ chính phủ Mỹ.

Hàng triệu người dân Venezuela đang thiếu thốn những nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm và thuốc men. Theo Liên Hợp Quốc, khoảng 2,3 triệu người Venezuela đã rời đất nước này từ năm 2015. Ông Maduro đã đổ lỗi cho cấm vận Mỹ vì những khó khăn trong kinh tế Venezuela hiện tại.

Hôm 16/2, ông Maduro cho biết 6 triệu gia đình đã nhận được những hộp thực phẩm viện trợ và chính phủ Venezuela đã mua thêm 933 tấn thuốc cùng thiết bị y tế khác từ Trung Quốc, Cuba và Nga - những đồng minh quốc tế ủng hộ ông Maduro.

"Chúng tôi tự trả tiền bởi chúng tôi không phải kẻ ăn xin", Tổng thống Venezuela tuyên bố.

Khủng hoảng chính trị Venezuela leo thang đến đỉnh điểm khi lãnh đạo đối lập cũng là Chủ tịch của Quốc hội Juan Guaido hôm 23/1 tự xưng là "tổng thống lâm thời", thách thức trực tiếp quyền lực của ông Maduro và khiến cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm ở Venezuela trở nên căng thẳng hơn.

Ông Guaido tuyên bố ông không loại trừ khả năng cho phép Mỹ can thiệp để buộc Tổng thống Maduro phải từ bò quyền lực và giảm nhẹ khủng hoảng nhân đạo.

Hiện có khoảng 20 nước thành viên Liên minh châu Âu EU, trong đó có Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã cùng với Mỹ công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời, đồng thời gây sức ép yêu cầu Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro kêu gọi bầu cử mới. Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga… bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

Xem thêm >> Quan chức Venezuela lên án hành động ‘vừa đấm vừa xoa’ của Mỹ

Tin mới lên