Tài chính quốc tế

Từ điển tiếng Anh Oxford chính thức có thêm từ 'Brexit'

(VNF) - Thuật ngữ 'Brexit' vừa chính thức được đưa vào từ điển tiếng Anh Oxford, gần nửa năm sau khi nước Anh tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Từ điển tiếng Anh Oxford chính thức có thêm từ 'Brexit'

Không chỉ ở Anh, thuật ngữ Brexit đã trở thành một từ được sử dụng rộng rãi toàn cầu.

"Brexit" là từ ghép, được ghép bởi 2 từ "Britain" và "exit", được sử dụng từ trước cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6 vừa qua. Ngay sau đó, từ "Brexit" được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. 

Trong từ điển Oxford, từ "Brexit" được giải thích là việc Anh rời khỏi EU và tiến trình chính trị liên quan, đồng thời chú thích thêm rằng từ này đôi khi được sử dụng cho cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Anh từ ngày 23/6 vừa qua, trong đó phần lớn cử tri bỏ phiếu ủng hộ London rời khỏi mái nhà chung EU.

Bà Fiona McPherson, phụ trách biên soạn bộ từ điển cho hay Brexit là một trong những từ được tạo ra và liệt kê vào từ điển nhanh nhất. "Từ này đã lấp đầy khoảng trống trong ngôn ngữ của chúng ta và định nghĩa được tầm quan trọng ngày càng tăng của hiện tượng mà nó miêu tả".

Theo bà McPherson, Brexit xuất hiện từ vài năm trước và được đăng trên nhiều trang bìa của các tờ báo nước ngoài, trở thành một từ toàn cầu chứ không chỉ được sử dụng ở Anh.

Cùng với "Brexit", các thuật ngữ như "Grexit", "YouTubers", "glam-ma" cũng được thêm vào vào từ điển Oxford

Ngoài ra, thuật ngữ Grexit cũng được đưa vào từ điển Oxford trong tháng 12. Grexit cũng giống như Brexit, là thuật ngữ nói đến việc Hy Lạp rút khỏi EU (Gre là Greece, tức Hy Lạp). Với sự lớn mạnh của các phe cực hữu tại các nước châu Âu, việc các thuật ngữ mới như Nexit (Hà Lan), Frexit (Pháp) và Oexit (Áo) được đưa vào từ điển là điều được dự đoán.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của mạng xã hội, nhiều thuật ngữ mới cũng xuất hiện và đưa vào từ điển Oxford như YouTubers, được định nghĩa là một người thường xuyên sử dụng trang web chia sẻ video YouTube, đặc biệt là những người sản xuất và xuất hiện trọng video trên website này.

Ngoài ra, các từ glam-ma (bà ngoại đẹp quyến rũ - những người bà tương đối trẻ so với tuổi và có phong cách thời trang), verklempt (tràn ngập cảm xúc)... cũng được đưa vào từ điển Oxford. Theo The Independent, trước khi đưa một từ mới vào từ điển, từ điển tiếng Anh Oxford sẽ đánh giá xem từ đó có được sử dụng nhiều lần trong một khoảng thời gian hợp lý hay chưa.

Từ điển Oxford English Dictionary luôn bắt kịp các diễn biến lịch sử, đời sống thường ngày để trở thành bộ từ điển Anh ngữ hoàn thiện nhất. Hiện từ điển này có khoảng trên 829.000 từ.

Tin mới lên