Tài chính

Từ hôm nay, du khách rời Nhật Bản sẽ phải nộp 'thuế tạm biệt'

(VNF) - Kể từ hôm nay (7/1), Nhật Bản bắt đầu thực hiện thu “thuế du lịch quốc tế”, theo đó người Nhật Bản và người nước ngoài ở Nhật Bản khi rời khỏi nước này sẽ phải nộp thuế 1.000 yen (khoảng gần 10 USD)/người.

Từ hôm nay, du khách rời Nhật Bản sẽ phải nộp 'thuế tạm biệt'

Nhật Bản bắt đầu tính 'thuế tạm biệt' đối với khách du lịch từ ngày 7/1. (Ảnh minh hoạ)

Riêng trẻ em dưới 2 tuổi hoặc hành khách nối chuyến rời khỏi Nhật trong vòng 24 giờ thì không phải đóng thuế. Khoản thuế này được tính vào giá vé máy bay hoặc tàu thủy.

Được biết đây là lần đầu tiên sau 27 năm Nhật Bản đưa vào một loại thuế mới trong hệ thống thuế của nước này.

Số tiền thuế thu được sẽ được Chính phủ Nhật bản dùng để cải thiện cơ sở hạ tầng, chi cho các biện pháp nhằm thu hút thêm khách du lịch quốc tế tới Nhật Bản, theo đó nâng cao chất lượng dịch vụ đi lại, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận thông tin về các hoạt động thu hút khách du lịch đến Nhật Bản và thúc đẩy các nguồn lực du lịch ở địa phương như văn hóa đặc sắc vùng miền và phong cảnh thiên nhiên. Dự kiến tổng số tiền thu được trong vòng 1 năm là 50 tỷ yen (khoảng10.500 tỷ đồng).

Theo tính toán của Chính phủ Nhật Bản, lượng khách du lịch đến nước này hàng năm khoảng 30 triệu người. Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu sau khi áp dụng thu thuế du lịch quốc tế, khoản tiền thu được sử dụng cho các biện pháp cải thiện chất lượng dịch vụ sẽ giúp tăng lượng khách du lịch tới Nhật Bản lên 40 triệu người vào năm 2020.

Hiện một số quốc gia trên thế giới cũng đang áp dụng thuế du lịch quốc tế như Australia, Trung Quốc, Anh...

Tin mới lên