Đô thị

Tư lệnh ngành Giao thông nêu 3 nguyên tắc xây dựng cao tốc Bắc - Nam

(VNF) - "Cao tốc Bắc - Nam là công trình có ý nghĩa rất lớn về an ninh quốc phòng, kinh tế xã hội, do đó cần phải xem xét đặc biệt về vấn đề an ninh quốc phòng", Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Tư lệnh ngành Giao thông nêu 3 nguyên tắc xây dựng cao tốc Bắc - Nam

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể.

Sáng nay (15/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện chất vấn việc thực hiện các nghị quyết về giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018 của 15 bộ trưởng, trưởng ngành.

Tại phiên chất vấn, trả lời câu hỏi của đại biểu về quan điểm chỉ đạo xây dựng triển khai cao tốc Bắc - Nam, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết khi thực hiện dự án trọng điểm quốc gia này, Chính phủ dựa vào 3 nguyên tắc:

Thứ nhất, đây là công trình trọng điểm quốc gia do đó tất cả các trình tự, thủ tục phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng tiến độ.

Thứ hai, phải tổ chức đấu thầu công khai minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ ba, đây là công trình có ý nghĩa rất lớn về an ninh quốc phòng, kinh tế xã hội, do đó cần phải xem xét đặc biệt về vấn đề an ninh quốc phòng.

"Vừa qua, Bộ Giao thông vận tải cũng đã triển khai các thủ tục, đến thời điểm này chúng tôi đã phê duyệt dự án và đang triển khai thiết kế, thi công và dự toán. Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo Thường trực Chính phủ trong nhiều cuộc họp và Thường trực Chính phủ xin ý kiến các cơ quan lãnh đạo để thực hiện dự án với quan điểm, dự án được đảm bảo về kinh tế nhưng cũng phải đảm bảo được tốt nhất về an ninh quốc phòng", Tư lệnh ngành Giao thông Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Tại phiên chất vấn lần này, thừa uỷ quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và các địa phương rà soát mức thu phí để điều chỉnh cho phù hợp, kiên quyết không đầu tư các dự án cải tạo, nâng cấp các tuyến đường độc đạo hiện hữu theo hình thức hợp đồng BOT để đảm bảo quyền lựa chọn cho người dân.

Cũng theo ông Dũng, 11 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông này sẽ có 2 dự án khởi công vào tháng 10/2019, dự án cầu Mỹ Thuận sẽ được khởi công vào cuối quý 1 hoặc đầu quý 2/2020.

Còn lại 8 dự án sẽ xem xét lại liên quan tới vấn đề đoạn tuyến, vấn đề quốc phòng an ninh, Bộ Giao thông vận tải tiếp tục báo cáo Thủ tướng để xử lý đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, nghị quyết của Quốc hội.

Xem thêm: Cao tốc TP. HCM - Trung Lương hỗn độn vì miễn phí, Cục Đường bộ IV xin mở lại trạm

Tin mới lên