Đô thị

Từ năm 2018, thị trường bất động sản sẽ hết cảnh ‘ông nói gà, bà nói vịt’?

(VNF) – Theo tiết lộ của ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA) – từ đầu năm 2018, hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản sẽ được vận hành. Đây được xem là dấu ấn quan trọng trong tiến trình minh bạch hóa thị trường bất động sản Việt Nam.

Từ năm 2018, thị trường bất động sản sẽ hết cảnh ‘ông nói gà, bà nói vịt’?

Từ đầu năm 2018, hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản sẽ được vận hành

Tại Diễn đàn bất động sản thường niên lần I, trả lời cho câu hỏi tiến độ xây dựng hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản, ông Vũ Văn Phấn – Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) – cho biết từ năm 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 117/2015/NĐ-CP. Kế đó Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 27/2016/TT-BXD quy định chi tiết nghị định này.

"Muốn làm hệ thống thông tin phải có 2 yếu tố. Một là có cơ sở thiết bị từ trung ương đến địa phương. Hai là nguồn nạp thông tin đầu vào. Hiện chúng tôi đang phối hợp với VnREA và các địa phương để xây dựng hệ thống này.

"Về tiến độ, vừa rồi Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã ký văn bản yêu cầu các tỉnh tập trung xây dựng hệ thống. Sắp tới, chúng tôi sẽ triển khai một số hội nghị để phổ biến phần mềm của hệ thống cho các địa phương để các họ nạp dữ liệu vào", ông Phấn cho hay.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch VnREA, nhấn mạnh: thông tin thiếu, không minh bạch đang là điểm yếu nhất của thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, tại Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, Chính phủ đã dành 2 chương để quy định về thông tin thị trường.

"Tôi được biết Trung tâm thông tin (Bộ Xây dựng) đã dùng tiền ngân sách để làm phần mềm, thống nhất trên toàn quốc, để các đơn vị tự động cập nhật thông tin và báo cáo về Bộ Xây dựng. Bộ đã giao cho một đồng chí Cục phó để kiểm tra. Anh Nguyễn Trọng Ninh (Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - PV) nói đầu năm 2018, hệ thống này sẽ được vận hành", ông Nam nói.

Về phía VnREA, ông Nam cho biết sẽ chỉ đạo Hội Môi giới cung cấp số lượng giao dịch sơ cấp cho hệ thống.

"Tôi tin rằng hệ thống thông tin từ 2018 sẽ rõ ràng, minh bạch hơn", ông Nam cho hay.

Xem thêm >>> Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: ‘Một bộ phận thị trường bất động sản đang bị lợi ích nhóm chi phối’

Tin mới lên