Xe

Từ ngày 1/4, taxi công nghệ không bắt buộc phải gắn hộp đèn

(VNF) - Kể từ ngày 1/4/2020, Nghị định 10/2020/NĐ-CP cho phép taxi công nghệ không bắt buộc phải gắn hộp đèn trên nóc.

Từ ngày 1/4, taxi công nghệ không bắt buộc phải gắn hộp đèn

Từ ngày 1/4, taxi công nghệ không bắt buộc phải gắn hộp đèn

Ngày 17/1/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 10/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định 86/2014 liên quan tới nội dung về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Taxi công nghệ không bắt buộc phải gắn hộp đèn kể từ ngày 1/4

Trong đó, nội dung đáng chú ý là quy định về xe hợp đồng điện tử sẽ không phải gắn hộp đèn trên nóc, xe taxi được quyền lựa chọn gắn hoặc không gắn hộp đèn với chữ taxi cố định trên nóc xe.

Theo Nghị định này, trong trường hợp lựa chọn gắn hộp đèn thì không phải niêm yết (dán cố định) cụm từ xe taxi trên kính phía trước và kính phía sau xe.

Trường hợp không gắn hộp đèn thì phải có phù hiệu xe taxi dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; cụm từ “xe taxi” làm bằng vật liệu phản quang thì niêm yết (dán cố định) trên kính phía trước và kính phía sau xe.

Như vậy, Nghị định 10/2020/NĐ-CP không yêu cầu taxi, trong đó có cả taxi công nghệ bắt buộc phải gắn hộp đèn trên nóc xe như quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP trước đây.

Cũng theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP, đối với taxi công nghệ có sử dụng phần mềm để đặt xe, hủy chuyến, tính cước chuyến đi (phần mềm tính tiền) như Grab, Be... thì trên xe phải có thiết bị kết nối trực tiếp với hành khách để đặt xe, hủy chuyến. Tiền cước chuyến đi được tính theo quãng đường xác định trên bản đồ số.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/4/2020.

Bên cạnh đó, Nghị định 10/2020/NĐ-CP cũng quy định trước ngày 1/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe) trong suốt quá trình xe tham gia giao thông.

Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan công an, thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 km và tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 km.

Tương tự, trước ngày 1/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông.

Hình ảnh camera trên xe phải được truyền với tần suất từ 15 - 20 lần/giờ (tương đương từ 3 - 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Xem thêm: Dừng thí điểm taxi công nghệ dưới 9 chỗ từ ngày 1/4/2020

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên