Thị trường

Từ tháng 1/2022, Quảng Nam mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế

(VNF) - Từ tháng 1/2022, Quảng Nam sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay quốc tế thường lệ.

Từ tháng 1/2022, Quảng Nam mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế

Từ đầu năm 2022, Quảng Nam mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch chi tiết mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam. Theo đó, lộ trình đón khách nội địa được UBND tỉnh Quảng Nam chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1, tất cả lao động ngành du lịch được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin sau 14 ngày. Trước mắt, tập trung đón khách du lịch trong tỉnh là người dân địa phương, người đang sinh sống, làm việc tại Quảng Nam và khách du lịch từ các tỉnh, thành phố lân cận gắn với quy trình kiểm soát phòng chống dịch an toàn nhằm tái khởi động cơ bản được các hoạt động du lịch để chuẩn bị sẵn sàng cho mùa du lịch dịp Noel, Tết, chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng đón khách từ các tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Giai đoạn 2, khi tất cả lao động ngành du lịch được tiêm đủ 2 mũi vắc xin sau 14 ngày. Tập trung thí điểm đón khách du lịch tại các tỉnh, thành phố trên cả nước theo mô hình “bong bóng du lịch” - khách đi tour khép kín qua công ty lữ hành gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn.

Giai đoạn 3, từ tháng 1/2022, mở rộng đón khách tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng… Khách có thể lựa chọn hình thức đi theo tour trọn gói, khép kín của các công ty lữ hành tổ chức hoặc khách đi lẻ tự chọn dịch vụ gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn bảo đảm sự linh hoạt, thuận lợi cho khách du lịch.

Đối với việc đón khách quốc tế, UBND tỉnh Quảng Nam cũng lên kế hoạch chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021 đến tháng 12/2021), thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Các khu, điểm du lịch và cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch phục vụ đón khách quốc tế gồm: phố cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn, khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana, khu nghỉ dưỡng TUI BLUE Nam Hội An, Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An, VinWonders Nam Hội An, Vinpearl Golf Nam Hội An,.. Trong giai đoạn 1, khách du lịch khi đến Quảng Nam có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp sử dụng dịch vụ tại các khu, điểm và các đơn vị đã được lựa chọn nêu trên.

Giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022), mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay quốc tế thường lệ.

Khách du lịch có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp các điểm đến tại 5 địa phương ở giai đoạn 1 (có thể bổ sung thêm một số địa phương khác nếu đáp ứng đủ điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế) sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày.

Giai đoạn 3, mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch Covid-19 thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Yêu cầu đối với khách du lịch quốc tế phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận; thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vắc xin 1 mũi) đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19; có kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RTPCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh; có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch đảm bảo nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD.

Các doanh nghiệp du lịch tham gia chương trình thí điểm cần xây dựng kế hoạch đón khách; phương án tổ chức đoàn đảm bảo an toàn chống dịch và các phương án xử lý sự cố; có hợp đồng trực tiếp với các cơ sở cung ứng dịch vụ; tuân thủ các quy định về an toàn dịch tễ, hỗ trợ khách (về thủ tục, hoãn, hủy dịch vụ...) trong trường hợp khách là F0, F1 hoặc nguyên nhân khách quan khác chưa thể về nước.

Ông Nguyễn Văn Lanh, phó chủ tịch UBND thành phố Hội An, cho biết trong kế hoạch từ nay đến cuối năm, thành phố sẽ tung ra hàng loạt các chương trình hấp dẫn như: tổ chức hội đèn lồng Hội An (từ ngày 24/12/2021 đến 2/1/2022), chợ phiên Hội An (từ 24/12/2021 đến 2/1/2022), chợ ẩm thực di sản Hội An – Món ngon xưa (diễn ra từ ngày 24/12/2021), chương trình dạ hội “Hội An chào năm mới 2022” (từ đêm 31/12 đến sáng 1/1/2022) hay hội đón giáng sinh, … để phục hồi và kích cầu du lịch sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Xem thêm: Đề xuất chương trình vay vốn riêng cho ngành du lịch trong gói hỗ trợ phục hồi kinh tế

Tin mới lên