Xe

Từ tháng 5, nếu có tiền bảo lãnh, xe vi phạm giao thông sẽ không bị tạm giữ

(VNF) - Nghị định 31/2020/NĐ-CP quy định phương tiện giao thông vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tạm giữ có thể giao cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản.

Từ tháng 5, nếu có tiền bảo lãnh, xe vi phạm giao thông sẽ không bị tạm giữ

Từ tháng 5/2020, nếu có tiền bảo lãnh xe vi phạm giao thông sẽ không bị tạm giữ

Theo nghị định này, phương tiện giao thông vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tạm giữ có thể được giao cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản phương tiện dưới sự quản lý của cơ quan, của người có thẩm quyền tạm giữ (trừ trường hợp xe là tang vật vụ án hình sự, xe để đua xe trái phép, giấy tờ xe bị làm giả...).

Có hai điều kiện để tổ chức, cá nhân được giữ, bảo quản phương tiện vi phạm.

Thứ nhất, người vi phạm có nơi đăng ký thường trú hoặc có đăng ký tạm trú còn thời hạn hoặc có giấy xác nhận về nơi công tác của cơ quan, tổ chức (có địa chỉ rõ ràng) nơi cá nhân vi phạm đang công tác. Tổ chức, cá nhân phải có nơi giữ, bảo quản phương tiện.

Thứ hai là tổ chức, cá nhân vi phạm có khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh.

Trong trường hợp này, người vi phạm phải làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền tạm giữ đề nghị được giữ, bảo quản phương tiện. Khi gửi đơn phải gửi kèm bản chính hoặc bản sao (công chứng, chứng thực hoặc có bản chính đối chiếu) sổ hộ khẩu/sổ tạm trú hoặc chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc giấy xác nhận nơi công tác.

Tổ chức, cá nhân vi phạm trong thời gian được giao giữ, bảo quản phương tiện vi phạm không được phép sử dụng phương tiện vi phạm đó tham gia giao thông; không được tự ý thay đổi nơi giữ, bảo quản phương tiện vi phạm, nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của người có thẩm quyền tạm giữ.

Nếu không chấp hành đúng quy định thì người có thẩm quyền tạm giữ phương tiện xem xét, quyết định chuyển phương tiện vi phạm đó về nơi tạm giữ của cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ.

Cũng theo Nghị định 31/2020/NĐ-CP, nếu nơi tạm giữ xe vi phạm là nhà, kho bãi phải đáp ứng các điều kiện: đảm an toàn, an ninh, trật tự; có hàng rào bảo vệ, nội quy ra vào, nội dung bảo vệ môi trường và phòng cháy chữa cháy; có hệ thống thiết bị chiếu sáng; thiết bị phòng cháy, chữa cháy và thiết bị, phương tiện kỹ thuật phù hợp cho việc quản lý, bảo quản từng loại tang vật, phương tiện. 

Trong trường hợp là ngoài trời thì phải có mái che hoặc có các biện pháp phòng, chống mưa, nắng.

Nghị định 31/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/5/2020. 

Xem thêm: Chênh 34 triệu đồng, chọn mua MPV đa dụng Suzuki XL7 hay Suzuki Ertiga?

 

Tin mới lên