Thị trường

Tuần 'dữ dội' của giá vàng: Thiết lập đỉnh 67,2 triệu đồng/lượng

(VNF) - Sau khi tăng mạnh lên đỉnh kỷ lục 67.2 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước đã quay đầu giảm theo giá vàng thế giới, dù  căng thẳng Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn.

Tuần 'dữ dội' của giá vàng: Thiết lập đỉnh 67,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước đã nhiều phiên biến động dữ dội trong tuần, liên lục lên đỉnh kỷ lục mới và ghi nhận mức đỉnh cao nhất từ trước đến nay ở 67.2 triệu đồng/lượng

Hôm nay (26/2), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) sau 11 giờ được niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 64,5- 65,7 triệu đồng/lượng.

So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hôm nay đã tăng mạnh gần 2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng đến 2,45 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng thế giới ngày 26/2 đang ở mức 1.890 USD/ouce, giảm mạnh so với đỉnh 1.976 USD/ounce được thiết lập ngay sau những phát súng đầu tiên của căng thẳng Nga và Ukraine.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại hôm nay cũng được điều chỉnh tăng mạnh, mua bán quanh mức 54,15- 55,05 triệu đồng/lượng, tăng 600.000 đồng mỗi lượng so với cuối tuần trước.

Trong tuần qua, giá vàng trong nước đã nhiều phiên biến động dữ dội, liên lục lên đỉnh kỷ lục mới và ghi nhận mức đỉnh cao nhất từ trước đến nay ở 67.2 triệu đồng/lượng vào cuối ngày 24/2. So với đỉnh này, giá vàng hôm nay 26/2 đã giảm đến 1,2 triệu đồng/lượng chỉ trong 2 ngày.

Đáng chú ý, khoảng cách chênh lệch giá mua vào - bán ra của vàng SJC hôm nay được giữ ở mức 1,2 triệu đồng/lượng, tăng đến 500.000 đồng so với tuần trước. Mức chênh lệch này cũng là khoảng cách kỷ lục từ trước đến nay, và cũng thể hiện mức độ biến động dữ dội của giá vàng nên các công ty phải kéo giãn khoảng cách mua vào- bán ra để đảm bảo an toàn cho người kinh doanh vàng. Trong tuần, có thời điểm nhiều doanh nghiệp niêm yết giá chênh ;ệch mua- bán đến 1,5- 2 triệu đồng/lượng.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và vàng trong nước hôm nay cũng biến động theo giá vàng. Quy đổi theo tỷ giá, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 11.5 triệu đồng/lượng.

Giao dịch trên thị trường quốc tế cho thấy giá vàng thế giới đêm qua có lúc vọt lên 1.920 USD/ounce nhưng sau đó giảm hàng chục USD/ounce dù xung đột Ukraine-Nga không hề thuyên giảm.

Có thông tin cho rằng giới đầu tư đều biết dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương Nga là rất lớn. Từ đó, họ lo ngại Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể bán vàng để hỗ trợ đồng tiền của Nga đang trên đà giảm giá.

Thế nên, khi giá vàng thế giới đêm qua vọt lên 1.920 USD/ounce, họ liền bán ra thu hồi vốn. Ngay sau đó, giá vàng hôm nay giảm mạnh 35 USD/ounce, xuống còn 1.885 USD/ounce lúc 1 giờ ngày 26/2.

Giá vàng thế giới gần như đi ngang rồi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.890 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đã chứng kiến sự biến động khoảng 100 USD trong 3 phiên giao dịch gần đây do thị trường phản ứng với cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Trong tuần, giá vàng thế giới có lúc đã  chạm mức cao nhất 1.976 USD/ounce, đây cũng là đỉnh cao nhất trong 1,5 năm vừa qua.

Sau đó, giá vàng thế giới đi xuống sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Ngoài ra, nhiều người cũng có động thái chốt lời sau khi kim loại quý tăng 4 phiên liên tiếp.

Các chuyên gia nhận định có nhiều khả năng nhu cầu về nơi trú ẩn an toàn sẽ vẫn tăng cao và giá vàng có thể sẽ được hỗ trợ mạnh mẽ trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư sẽ tranh thủ bán kiếm lời mỗi khi giá vàng tăng.

Chuyên gia của TD Securities đang xem xét mức 1.860 USD/ounce ở ngưỡng dưới và 1.916 USD/ounce ở ngưỡng trên, và dự kiến ​​số giao dịch sẽ có giới hạn trong tuần tới.

Từ khoá: vàng, giá vàng, vàng miếng, SJC, PNJ,
Tin mới lên