Tài chính

Tuần giao thoa năm cũ - năm mới, VN-Index sẽ diễn biến khởi sắc?

(VNF) - Nhiều công ty chứng khoán chung nhận định VN-Index sẽ diễn biến tích cực trong những ngày cuối năm cũ, đầu năm mới.

Tuần giao thoa năm cũ - năm mới, VN-Index sẽ diễn biến khởi sắc?

Tuần giao thoa năm cũ - năm mới, VN-Index sẽ diễn biến khởi sắc?

Phiên cuối tuần, nhóm ngân hàng đã có sự bứt phá trong buổi chiều, kéo toàn bộ các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Việt Nam đảo chiều tăng điểm.

Ở sàn HoSE, chỉ số VN-Index tăng 4,92 điểm (tương đương 0,51%), đóng cửa tại vùng 963,51 điểm. Sàn HNX cũng tăng nhẹ 0,28 điểm (tương đương 0,27%) và "nghỉ ngơi" ở vùng 102,6 điểm. Sàn UPCoM cũng có phiên cuối tuần điểm xanh nhẹ 0,15 điểm (tương đương 0,27%), đóng cửa tại 55,81 điểm.

Chỉ số VN30 đóng cửa tại 876,38 điểm, tăng 4,31 điểm (tương đương 0,49%) với các cổ phiếu tăng điểm tiêu biểu như BID (+4,5%), HPG (+2,4%), HDB (+1,9%), NVL (+1,8%), BVH (+1,2%) …

ROS tiếp tục "đo ván" khi giảm sàn 7,0%, cùng với đó là CTD (-2,4%), EIB (-1,2%), SAB (-1,2%).

Một số cổ phiếu khác tăng giá mạnh trên sàn HoSE có thể kể đến như CTI (+6,9%), GAB (+6,9%), CCL (+5,7%), BSI (+4,8%)…

Các mã cổ phiếu nổi bật của sàn HNX bao gồm những mã như SHB (+4,9%), TTZ (+4,5%), PGN (+4,0%)… Ở sàn UPCoM, ADG (+14,9%), G36 (+9,3%), PXL (+5,2%)… là các mã tăng giá đi kèm thanh khoản tốt nhất.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), những ngày cuối năm 2019, xu hướng của thị trường vẫn đang đi ngang. Do vậy, các nhà đầu tư có thể mua bán lướt sóng với tỷ lệ vừa phải và giữ mức an toàn tài chính, tránh những biến động khó lường ở những ngày cuối năm.

Trong khi đó, theo quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index được cải thiện lên Tích cực với kháng cự lần lượt tại 968 điểm, 884 điểm và 103,3 điểm. Trong khi đó, tín hiệu của VNMidcap được cải thiện lên Trung tính, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VNSmallcap.

"Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ có xu hướng tăng điểm, dù nền tảng thanh khoản có thể chưa được cải thiện. Nhóm cổ phiếu tài chính có thể sẽ đóng vai trò dẫn dắt VN-Index tăng lên vùng kháng cự tiếp theo tại 968 điểm, trước khi có sự rung lắc xuất hiện", VCSC cho hay.

Nếu vượt qua kháng cự này, VN-Index có thể tiếp tục tăng để kiểm định các kháng cự trung hạn tại 980-985 điểm. Nhóm cổ phiếu midcap, vốn đang có sự cải thiện tín hiệu kỹ thuật có thể hưởng lợi nếu kịch bản tích cực này xảy ra. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu đầu cơ có thể sẽ cần thêm những sự củng cố.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo tuần tới, thị trường sẽ có diễn biến tăng điểm. VN-Index nhiều khả năng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự tiếp theo nằm tại 969-972 điểm.

"Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng trước đó, chỉ số có thể xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh nhẹ vào đầu tuần để kiểm định lại vùng hỗ trợ 960-961 điểm. Diễn biến thị trường vẫn sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Đồng thời, hoạt động chốt NAV cuối năm của các quỹ có thể khiến thị trường có biến động mạnh tại một số thời điểm nhất định trong hai phiên đầu tuần tới", BVSC nhấn mạnh.

Giai đoạn đầu năm mới cũng là thời điểm mà công ty chứng khoán này kỳ vọng thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn với sự trở lại của dòng vốn ngoại. Dù vậy, chỉ số vẫn cần bứt phá thành công qua vùng kháng cự trên để thoát khỏi kênh giá đi ngang hiện tại và bước vào nhịp hồi phục rõ nét hơn trong ngắn hạn.

Tin mới lên