Tài chính

Tuần mới, VN-Index liệu có đánh chiếm được 'cứ điểm' 1.000?

(VNF) - Giới phân tích chung nhận định rằng mốc 1.000 điểm là ngưỡng cản tâm lý mạnh, vì vậy khó tránh rung lắc khi VN-Index tiến đến chinh phục mốc này. Tuy nhiên, xu hướng chung của thị trường vẫn là tích cực.

Tuần mới, VN-Index liệu có đánh chiếm được 'cứ điểm' 1.000?

Tuần mới, VN-Index liệu có đánh chiếm được 'cứ điểm' 1.000?

Bất chấp áp lực chốt lời sau 3 phiên tăng liên tục, thị trường chỉ rung lắc trong phiên sáng và trở lại xu thế tăng trong phiên chiều cuối tuần qua. Kết phiên, VN-Index tăng 6,74 điểm, tương đương 0,69%, chốt tại 990 điểm. HNX-Index tăng 0,36 điểm, tương đương 0,25%, chốt tại 147,21 điểm.

Thanh khoản giao dịch vẫn duy trì ở mức tốt với 471,5 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên sàn HoSE. Số cổ phiếu tăng giá vẫn chiếm tỷ trọng cao trên cả 3 sàn giao dịch.

VN30-Index cũng có diễn biến khá tương đồng với VN-Index khi tăng 0,63%, với 16 mã tăng giá và 11 mã giảm giá. Nổi bật nhất trong nhóm là cổ phiếu KDH và TCH, đều có mức tăng kịch trần, tiếp đến là VJC (+4,6%), VCB (+2,5%), BID (+2%), HDB (+1,4%), HPG (+1,4%)... Ở chiều ngược lại, chỉ có 3 mã có mức giảm trên 1% là SSI (-1,4%), MWG (-1,1%), MBB (1%)...

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục có phiên giao dịch sôi động với nhiều mã tăng giá. Tiếp tục có nhiều mã trong nhóm tăng kịch trần như CVT (+7%), PET (+7%), VIP (+7%), HAP (+6,9%), PDR (+6,9%)...

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên HoSE với giá trị 112,5 tỷ. Những mã được mua ròng nhiều là VJC (+59,3 tỷ), VNM (+58,6 tỷ), GEX (+58 tỷ), VCB (+55,9 tỷ), FUEVFVND (+23,7 tỷ)... Ở phía bán ròng, nhiều nhất là MSN (-58,3 tỷ), tiếp theo là CTG (-47,6 tỷ), HDB (-27 tỷ), CII (-26,8 tỷ), VHM (-26,4 tỷ) ...

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), mặc dù bước vào vùng kháng cự 880-1.000 điểm nhưng VN-Index vẫn nhịp nhàng giữ xu thế tăng ngắn hạn. Hiện tại, thanh khoản vẫn đang ổn định và chưa đột biến, cho thấy áp lực bán tạm thời chưa đủ lớn và chưa có tín hiệu để có thể nhận định nhịp tăng của thị trường đã kết thúc.

"Tuy nhiên, VN-Index đã tiến gần đến vùng 1.000 điểm, vùng này vẫn đang là vùng kháng cự ngắn hạn đối với thị trường, chúng ta vẫn nên lưu ý khả năng áp lực bán sẽ tăng cao khi thị trường áp sát vùng này. Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể nương theo nhịp tăng hiện tại của thị trường và nên hiện thực hóa trước một phần lợi nhuận khi thị trường áp sát vùng 1.000 điểm để giảm thiểu rủi ro bất ngờ cho danh mục", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của tất cả các chỉ số chứng khoán đều duy trì ở mức Tích cực. Mặc dù vậy, kháng cự đỉnh 2020 tại 992 điểm của VN-Index có thể tiếp tục đóng vai trò thúc đẩy lực bán trong ngắn hạn.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch mới, thị trường có thể tiếp tục giằng co, thậm chí là điều chỉnh giảm trước kháng cự tại 992 điểm của VN-Index. Theo đó, VN-Index có thể sẽ có những phiên củng cố với hỗ trợ gần nhất là đường MA5 tại 975 điểm đang có xu hướng đi lên.

"Mặc dù vậy, với việc VN30 đã vượt qua kháng cự tại 948 điểm, kết thúc tuần giao dịch ở mức cao nhất từ năm 2019, xu hướng tăng trung hạn của nhóm cổ phiếu dẫn dắt tiếp tục được củng cố với kháng cự mạnh tiếp theo của VN30 tại 1.000-1.050 điểm. Đây sẽ là điểm tựa để VN-Index có thể sớm vượt qua mốc 990 điểm của năm 2020 để tiến tới các mục tiêu trung hạn cao hơn", chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì đánh giá 990-1.000 điểm sẽ là vùng cản tâm lý mạnh nên thị trường sẽ gặp áp lực rung lắc điều chỉnh mạnh khi tiếp cận.

BVSC cho rằng diễn biến thị trường trong tuần mới có thể sẽ có sự giằng co và phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền sẽ bắt đầu có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều để tìm kiếm lợi nhuận.

Về tổng thế, công ty chứng khoán này tin rằng xu hướng thị trường là tích cực trong ngắn hạn với sự tham gia mạnh mẽ của dòng tiền nội và sự trở lại mua ròng của khối ngoại. Do đó, các nhịp điều chỉnh của thị trường vẫn là được xem là các nhịp "nghỉ" cần thiết để giúp chỉ số tiếp tục hướng đến các mức cao mới trong thời gian tới.

Tin mới lên