Nhân vật

Từng bị xử thua, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị đổi thành viên HĐXX

(VNF) - Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết trước đó HĐXX gồm 3 người thì có 2 thẩm phán từng giải quyết các vụ việc liên quan đến bà Thảo và đều không chấp nhận kháng cáo. Do vậy, bà đề nghị xin thay đổi 2 thành viên trong HĐXX.

Từng bị xử thua, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị đổi thành viên HĐXX

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị đổi thành viên HĐXX

Trước phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn vợ chồng cà phê Trung Nguyên sáng nay (2/12), bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ phát đi thông cáo báo chí yêu cầu thay đổi Hội đồng xét xử (HĐXX) vì 2/3 thẩm phán từng trong HĐXX xử “thua” bà Thảo.

Thông cáo của bà Thảo cho biết, các luật sư của bà đã đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại TP. HCM thay đổi thành phần HĐXX. Theo đó, HĐXX gồm 3 người thì có 2 thẩm phán đã từng giải quyết các vụ việc liên quan đến bà Thảo và đều không chấp nhận kháng cáo của bà Thảo.

Trong phần trình bày của mình, bà Thảo nêu rõ: “Theo quyết định công bố thì HĐXX gồm 3 thẩm phán là: thẩm phán Nguyễn Hữu Ba, thẩm phán Phan Đức Phương, thẩm phán Trương Văn Bình. Kỳ lạ là trong ngành có tới hàng trăm thẩm phán, nhưng Hội đồng này lại có tới 2 thẩm phán đã từng 2 lần xử thua tôi. Vì vậy, tôi đề nghị xin thay đổi 2 thành viên trong HĐXX này là thẩm phán Phan Đức Phương và thẩm phán Nguyễn Hữu Ba”.

Theo điều 56, Bộ Luật Tố tụng Dân sự quy định: “Trước khi mở phiên tòa, việc thay đổi Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án do Chánh án Tòa án quyết định”.

Chính vì vậy, các luật sư của bà Thào đã gửi đơn đề nghị Chánh án Tòa án Tòa án nhân dân cấp cao tại TP. HCM thay đổi 2 thẩm phán trên, đồng thời phân công thẩm phán khác tiến hành tố tụng để đảm bảo việc xét xử được tiến hành công tâm, đúng pháp luật.

Tuy nhiên, chia sẻ với báo chí, luật sư của ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho biết trước yêu cầu của bà Thảo, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX cân nhắc. Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng yêu cầu của bà Thảo không có căn cứ nên không chấp nhận. Hơn 9h, cơ quan công tố bắt đầu công bố bản án sơ thẩm.

Như VietnamFinance đã thông tin, sáng nay (2/12), sau nửa tháng tạm hoãn, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP. HCM tiếp tục mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Đây là lần thứ tư phiên tòa được mở. Trước đó, tòa tạm hoãn vì hai lần bà Thảo đề nghị và một lần bà không đến tòa vì nhập viện.

Hôm 18/11, HĐXX đã phải vào tận bệnh viện để xem xét tình trạng sức khỏe của bà Thảo. Qua xác minh, sức khỏe của nguyên đơn vẫn có thể tham gia phiên tòa nhưng phiên ly hôn kéo dài nhiều ngày, HĐXX quyết định tạm hoãn để bà Thảo có thời gian ổn định sức khỏe.

Cũng trong phiên tòa chiều 18/11, chủ tọa Nguyễn Hữu Ba nhấn mạnh phiên xử vào ngày 2/12 sẽ không hoãn vì bất cứ lý do nào.

Tin mới lên