Tài chính quốc tế

‘Tung đòn’ trước thềm đàm phán với Mỹ, Triều Tiên muốn tăng cường vị thế?

(VNF) - Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên vừa phóng 2 vật thể chưa xác định ra biển Nhật Bản vào sáng sớm nay (10/9). Đây là vụ phóng thứ 8 của Triều Tiên trong hơn một tháng qua trong bối cảnh xuất hiện những tín hiệu lạc quan về việc nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ.

‘Tung đòn’ trước thềm đàm phán với Mỹ, Triều Tiên muốn tăng cường vị thế?

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong tháng 8.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết 2 vật thể được Triều Tiên phóng đi từ tỉnh Nam Pyongan về phía Đông.

Tuy nhiên, phía Hàn Quốc chưa xác định được loại vật thể được phóng đi và tầm bay của chúng.

"Quân đội theo dõi tình hình và duy trì tư thế sẵn sàng, đề phòng các vụ phóng tiếp theo", đại diện JCS cho biết.

Theo một quan chức bên trong Bộ Quốc phòng Nhật Bản, hiện chưa có thông tin xác nhận bất kỳ tên lửa đạn đạo nào rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, cũng như chưa có mối đe dọa nào với an ninh quốc gia.

Vụ phóng trên được thực hiện sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui ngày 9/9 cho biết, Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9.

Bà Choe nhấn mạnh Washington cần đưa ra cách tiếp cận mới, nếu không đàm phán có thể sụp đổ thêm lần nữa.

Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các cuộc gặp là một điều tốt lành và ông sẽ quan sát những gì diễn ra sau khi Triều Tiên đề nghị nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Triều Tiên hồi tháng 7 phóng hai tên lửa tầm ngắn từ khu vực gần Wonsan ra biển Nhật Bản nhằm răn đe các cuộc tập trận Mỹ - Hàn. Cuối tháng 7, Triều Tiên tiếp tục phóng pháo phản lực  với tầm bay bay khoảng 250 km. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp giám sát hai vụ phóng và thể hiện sự hài lòng với các hệ thống vũ khí mới.

Tới đầu tháng 8, Triều Tiên phóng một số tên lửa tầm ngắn. Loạt vụ thử vũ khí được xem là động thái gia tăng áp lực lên Mỹ và Hàn Quốc trong bối cảnh đàm phán hạt nhân bế tắc.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), việc Triều Tiên phóng tên lửa vào sáng nay có thể nhằm tăng cường vị thế của Bình Nhưỡng trước khi bước vào bàn đàm phán với Mỹ.

Xem thêm >> Thương chiến leo thang, Trung Quốc mua thêm gần 100 tấn vàng trong 9 tháng

Tin mới lên